Phụ gia graphene trong dung dịch khoan dầu khí

QUẢNG CÁO

molecule-graphene(H2N2)-Trường đại học Rice và M-I SWACO – công ty dung dịch khoan hàng đầu thế giới, đã ký thoả thuận nghiên cứu sử dụng những tiến bộ của công nghệ nano để nâng cao lưu lượng các giếng khoan.

Mục tiêu của dự án là nghiên cứu bổ sung chất phụ gia graphene có kích thước nano vào dung dịch khoan để ngăn ngừa những phức tạp trong quá trình khoan. Chi phí cho M-I SWACO 450,000 USD trong vòng 2 năm để thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khoa học vật liệu và tin học.

“Graphene là phiến graphite, có bề dày bằng một nguyên tử carbon. Đây là vật liệu mỏng/mảnh nhất, về cơ bản, nó có cấu trúc 2D. Trong phòng thí nghiệm có thể tạo ra các phiến graphene có đường kính 25 μm và dày chỉ 1nm. Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ với một lượng rất nhỏ, graphene cũng có một khả năng bịt kín chặt các lỗ thấm lọc.

Graphen là một mạng tinh thể dạng tổ ong có kích thước nguyên tử tạo thành từ các nguyên tử cacbon. Những nghiên cứu cơ bản đối với graphene và oxit graphene từ vào năm 2004, các vật liệu nano này là những hợp chất công nghệ sạch thân thiện với môi trường, chúng có gốc graphit, và được lấy từ trong lòng đất.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm tìm hiểu về cơ bản hoạt động của graphene trong nước để bít kín các lỗ rỗng và phát triển vấn đề này nhằm tạo ra được những công thức dung dịch khoan thích hợp có chứa graphene. Khi hiểu biết được hoạt động của graphene trong nước, tìm hiểu thêm về khả năng nút kín của graphene có thể chịu ảnh hưởng như thế nào bởi sự có mặt của bất cứ hợp chất nào trong dung dịch khoan.

Hiệu quả bít nhét kín chính là điều mong muốn của M-I SWACO để ứng dụng trong dung dịch khoan. Các dung dịch gốc dầu hoặc gốc nước thông thường được bơm xuống giếng khoan qua cột cần khoan để làm sạch choòng khoan và đưa mùn khoan theo dòng chất lưu di chuyển ngược lên trên bề mặt. Các loại dung dịch khoan này, có chứa rất nhiều phụ gia hoá học, lại không thể bịt kín các lỗ rỗng trong vỉa theo đó dầu có thể chảy qua.

Tổ hợp của graphene hoà tan trong dầu và oxit graphene hoà tan trong nước, với kích thước nano được sử dụng bít kín, có thể được cho thêm vào dung dịch khoan. Các hạt này dưới áp suất riêng của chất lưu sẽ nhanh chóng tạo thành một lớp màng thấm lọc mỏng trên thành giếng khoan.

Khi dung dịch khoan được thoát lên khi bộ bộ dụng cụ quay, áp suất của vỉa sẽ ép lớp lọc graphene qua các lỗ rỗng và chảy vào trong giếng khoan, cho phép việc khai thác hydrocabon diễn bình thường. Khi giảm áp lực thuỷ tĩnh trong giếng và kéo choòng khoan ra khỏi giếng khoan, áp suất trong đất đá sẽ lớn hơn rất nhiều so với áp suất trong lỗ khoan, áp suất này phá vỡ lớp thấm lọc và dầu chảy vào trong giếng.

Theo James Bruton, Phó chủ tịch của M-I SWACO, cho rằng đây chính là thời điểm thích hợp để công ty của ông đánh giá tác dụng của các hạt nano, đặc biệt khi xem xét đến giá thành của dung dịch khoan. Mặc dù giá thành của dung dịch khoan có thể đạt tới 200-300 $/bbl, và một giếng khoan tại vịnh Mexico sẽ cần tới 20000 thùng dung dịch. Đây không phải là một loại hàng hoá rẻ tiền đối với khách hàng, vì thế việc sử dụng dung dịch khoan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Trong tương lai sẽ tập trung vào việc sử dụng graphene để hoàn thiện dung dịch khoan và các sản phẩm khoan khác. Trong vài năm tới công nghệ nano sẽ được ứng dụng rộng rãi trong việc điều chế các loai dung dịch để khoan trong các điều kiện địa chất phức tạp các giếng khoan dầu khí.  

Hoahocngaynay.com

Nguồn VCNK/Neftegax

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *