Phương pháp mới điều trị nhiễm xạ cấp

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Phương pháp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể dựa vào tế bào vừa được tìm thấy có thể trở thành liệu pháp đầu tiên bảo vệ người bị nhiễm xạ cấp sau khi phơi nhiễm vài ngày.

Những công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn đang nỗ lực để bảo vệ tính mạng của hàng triệu con người bên ngoài nhà máy.

CLT-008 là kết quả nghiên cứu của hãng công nghệ sinh học Cellerant Therapeutics (Mỹ) sau khi ký hợp đồng trị giá 153,2 triệu USD với chính phủ nước này.

CLT-008 dùng các tế bào tiền thân có nguồn gốc từ tế bào gốc trưởng thành để phát triển thành tiểu huyết cầu, tế bào hồng cầu và bạch cầu, tạo ra một hàng rào bảo vệ quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn và nấm.

Theo ông Ram Mandalam, chủ tịch hãng Cellerant Therapeutics, điều này rất có ý nghĩa vì sự lây nhiễm vi khuẩn và nấm thường khiến người bị nhiễm xạ mất mạng. Phơi nhiễm phóng xạ ở mức độ cao làm tủy xương bị phá hủy và tế bào bạch cầu không được sinh ra nữa, khiến bệnh nhân gần như không còn hệ miễn dịch, trừ khi bệnh nhân nhận được kích thích phòng vệ tạm thời từ bên ngoài.

“Hầu hết các sản phẩm được tạo ra để đối phó với nhiễm xạ đều cố gắng ngăn tế bào trong cơ thể người bệnh chết đi. Sản phẩm của chúng tôi lại cung cấp thêm tế bào độc lập với tế bào của người bệnh,” Mandalam nói.

Đầu tiên Cellerant Therapeutics coi CLT-008 là phương pháp tăng cường hệ miễn dịch cho người nhiễm xạ bên cạnh liệu pháp hóa trị cho căn bệnh ung thư. Nhưng sau hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, hãng này phát hiện ra CLT-008 có tác dụng bảo vệ cơ thể sau khi nhiễm xạ liều cao.

Liệu pháp này có thể phát huy tác dụng nhiều ngày sau khi phơi nhiễm phóng xạ ở mức độ nguy hiểm, Ram cho biết.
“Liệu pháp này vẫn hiệu quả 3 – 5 ngày sau phơi nhiễm. Điều này rất có ý nghĩa trong tình hình Nhật Bản hiện nay, vì mọi người có thể chỉ biết mình đã phơi nhiễm bao nhiêu phóng xạ sau 24-28 giờ,” Mandalam nói.

Nếu tất cả các giai đoạn thử nghiệm đều suôn sẻ, Cellerant Therapeutics sẽ xin Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép trong giai đoạn 5 năm tới.

Nhiễm xạ đã trở thành bóng ma ám ảnh nhân loại từ khi những quả bom nguyên tử được thả xuống, sự cố tại nhà máy hạt nhân Chernobyl giết chết toàn bộ lực lượng cứu hỏa, và các nhân viên ứng ứng phó sự cố khẩn cấp tại nhà máy hạt nhân Fukushima đang đối mặt với hiểm họa chết người vì nguy cơ nhiễm xạ.

Khoảng 50-100 công nhân Nhật Bản đang làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm xạ và nổ cao nhằm ngăn chặn tình trạng tan chảy lõi hạt nhân hoàn toàn trong các lò phản ứng của nhà máy Fukushima. Họ phải mặc trang phục bảo hộ nặng nề và thay phiên nhau để tránh phơi nhiễm quá mức.

Chính quyền Nhật Bản đã phát viên Iot kali cho người dân để phòng ngừa lây nhiễm iot phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân. Nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị nào cho người bị hội chứng nhiễm xạ cấp.

Trúc Quỳnh (Theo Livescience)

Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *