Pin nhiệt mặt trời hiệu suất cao gấp 8 lần pin thường

QUẢNG CÁO

Solar-Thermal-Flat-Panel(H2N2)-Một nhóm nghiên cứu của trường Cao đẳng Boston và Viện Công nghệ Massachussett MIT vừa phát triển thành công một tấm pin lai phẳng, sử dụng tia mặt trời và nước nóng để tạo ra năng lượng nhiệt. Loại pin này có hiệu suất cao gấp 8 lần so với các loại máy phát nhiệt điện mặt trời đã có trước đó, giúp nâng cao đáng kể hiệu quả chi phí cho công nghệ nhiệt điện nếu sử dụng trên quy mô lớn.  

Để chế tạo tấm pin, nhóm đã sử dụng công nghệ nano để kết hợp các thiết bị mặt trời quang phổ chọn lọc (spectrally-selective solar absorbers) đặt trong một căn phòng chân không kín với các vật liệu nhiệt điện hiệu suất cao.

Vật liệu thêm vào không những không làm tăng chi phí sản xuất của pin mà còn giúp nâng cao đáng kể hiệu suất hoạt động cho pin. Điều này đồng nghĩa với việc thúc đẩy thị trường năng lượng sạch phát triển mạnh.

Zhifeng Ren, giáo sư vật lý trường Cao đẳng Boston, cho biết: “Những công nghệ nhiệt điện có sẵn hiện nay thường có sản phẩm phụ là nước nóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại pin mới, chúng ta sẽ có cả nước nóng lẫn điện để dùng. Tính năng mới này cho phép rút ngắn thời gian thu hồi khoản vốn chi cho lắp đặt hệ thống pin xuống còn 1/3 so với các loại pin mặt trời khác”.

Giáo sư Ren cho biết thêm: “Nhờ tính năng tạo ra điện từ những công nghệ hiện có với mức chi phí tối thiểu sẽ giúp cho pin của chúng tôi luôn giữ được lợi thế về giá cả so với pin thường”.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Inhabitat

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *