PV Gas ký hợp đồng bán ethane cho Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn

QUẢNG CÁO

Chiều 25/7, tại TP HCM đã diễn ra lễ ký hợp đồng bán khí cho Dự án tăng thu hồi dầu lô 15.2 giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Công ty Dầu khí Việt Nhật (JVPC) và hợp đồng bán ethane giữa PV Gas và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP).

Ngày 25/7/2013, tại khách sạn Legend đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng bán ethane giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) và hợp đồng mua bán khí để thực hiện dự án nâng cao thu hồi dầu giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Công ty TNHH Dầu khí Việt Nhật (JVPC). Tham dự lễ ký kết có ông Đỗ Mạnh Tuấn – Vụ Phó vụ Kinh tế ngành – Văn phòng Chính phủ, ông Phùng Hà – Cục trưởng Cục Hóa chất – Bộ Công Thương, các đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm Dầu khí. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Đỗ Văn Hậu – Tổng Giám đốc, các vị đại diện Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc và lãnh đạo các ban liên quan. Về phía PV GAS, có ông Đỗ Khang Ninh – Chủ Tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc, ông Vũ Đình Chiến, Phó Chủ tịch HĐQT, các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc. Về phía LSP có ông Thammasak Setha – Tổng Giám đốc và đại diện lãnh đạo của các bên tham gia dự án. Về phía JVPC có ông Hidetoshi Ohashi  – Tổng Giám đốc và đại diện lãnh đạo của các bên tham gia dự án.

Với Hợp đồng mua bán ethane giữa PV GAS và LSP, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ là dự án hóa dầu sử dụng nguyên liệu là ethane do PVGas cung cấp. Khí đầu vào sử dụng để tách ethane chủ yếu từ bể Cửu Long và một phần từ bể Nam Côn Sơn, với thời hạn cung cấp khoảng 17 năm (2018-2034). Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Long Sơn là một dự án trọng điểm quốc gia, nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp hóa dầu Việt Nam giai đoạn đến 2015 và định hướng đến 2025. Dự kiến dự án sẽ bắt đầu hoạt động từ 2018. Sau khi hoàn thành, hằng năm Tổ hợp sẽ cung cấp khoảng 1,4 triệu tấn hạt nhựa PE và PP, 400.000 tấn hóa chất cho sản xuất nhựa PVC và một số nguyên liệu hóa dầu khác, đáp ứng 65% nhu cầu hạt nhựa PE và PP của cả nước, góp phần bình ổn nguồn nguyên liệu đầu vào của ngành công nghiệp hóa dầu.

Để sản xuất các sản phẩm trên, ngoài việc sử dụng nguồn nguyên liệu naptha và propan nhập khẩu, ethane sẽ được cung cấp cho Tổ hợp từ nguồn trong nước. Do đó, tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng nguyên liệu ethane rất quan trọng với dự án, là sự đóng góp của nước chủ nhà vào hiệu quả và khả năng hiện thực hóa dự án.

Với ý nghĩa trên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chỉ đạo PV Gas triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống tách ethane từ nguồn khí bể Cửu Long và Nam Côn Sơn tại Nhà máy khí Dinh Cố với tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD.

Với vai trò quan trọng của Tổ hợp Hóa dầu miền Nam trong sự phát triển mạnh và ổn định của các ngành công nghiệp Hoá dầu và Nhựa của Việt Nam, góp phần giảm sự lệ thuộc vào nhập khẩu các sản phẩm polyolefin và tiết kiệm ngoại tệ, kiềm chế lạm phát và bình ổn giá tại Việt Nam, dự án cung cấp ethane từ Nhà máy GPP Dinh Cố sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Hợp đồng mua bán khí cho dự án sử dụng khí để nâng cao thu hồi dầu (HCG-EOR), lô 15.2 thuộc bể Cửu Long ngoài khơi Việt Nam, là dự án HCG-EOR đầu tiên tại Việt Nam, có thời hạn cung cấp dự kiến từ năm 2014 đến năm 2019. Việc cung cấp khí cho dự án này đã mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển phương án khai thác dầu khí mới cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đặc biệt là đối với các mỏ dầu cận biên. Điều này không những sẽ mang lại lợi ích cho các bên liên quan mà còn góp phần vào việc phát triển kinh tế của đất nước. Hơn nữa, với mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa PV GAS và JVPC trong việc cung cấp- tiếp nhận khí từ lô 15-2 từ năm 2001 đến nay, việc ký kết hợp đồng này thể hiện sự hợp tác, phát triển bền vững giữa PV GAS và JVPC.

Đối với dự án tăng thu hồi dầu lô 15.2, với vai trò là nhà điều hành, JVPC đã thể hiện mình không chỉ là một nhà thầu có sản lượng khai thác ổn định, mà còn là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mới để tăng cường hệ số thu hồi dầu của các mỏ đang khai thác. Do đó, việc dự án tăng thu hồi dầu lô 15.2 thành công không những mang lại lợi nhuận cho các bên liên quan mà còn làm tiền đề áp dụng công nghệ tăng thu hồi dầu tại Việt Nam.

Tại lễ ký kết, ông Đỗ Khang Ninh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PV GAS cho biết: Tổng Công ty Khí Việt Nam là một trong những Tổng công ty thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. PV GAS thực sự vui mừng đã đạt được 2 hợp đồng quan trọng này. Trong quá trình đàm phán, với sự quyết tâm, nỗ lực và hợp tác của các bên tham gia, các thỏa thuận đã được thống nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu chúc mừng và đánh giá cao hiệu quả thực tiễn của 2 hợp đồng quan trọng trên. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng các bên sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa hợp đồng đã ký kết đến thành công.

Ông Phùng Hà – Cục trưởng Cục Hóa chất Bộ Công Thương nhận định, việc ký kết hai hợp đồng trên có vai trò rất quan trọng, không những mang lại lợi ích cho các bên tham gia, mà còn đóng góp lớn cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp khí Việt Nam và kinh tế đất nước. Trong đó, hợp đồng bán ethane giữa PV Gas và LSP là một bước đi quan trọng để LSP hoàn thành sớm dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Long Sơn và hợp đồng bán khí cho dự án nâng cao năng suất thu hồi dầu lô 15.2 giữa PV Gas và JVPC sẽ nâng cao hiệu quả thu hồi dầu tại bể Cửu Long, Việt Nam.

Các bên đã tham gia ký kết hợp đồng trước sự chứng kiến của các đại biểu, mở đầu cho những hợp tác mới, hứa hẹn nhiều thành quả tốt đẹp.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: PVGas.com.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *