Quá trình chế biến Condensate tại Việt Nam

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Ngoài một lượng nhỏ condensate được sử dụng trong việc sản xuất xăng dung môi dùng trong công nghệ hoá học, condensate Việt Nam được sử dụng chủ yếu cho mục đích sản xuất xăng nhiên liệu như là một cấu tử phối liệu xăng sau khi đã qua quá trình chế biến như đang thực hiện ở nhà máy lọc dầu Cát Lái.

Không tồn tại hình ảnh về Quá trình chế biến Condensate tại Việt Nam

Quá trình chế biến Condensate tại Việt Nam :

Các nhà máy chế biến và phối trộn Condensate tại Việt Nam có NM Chế Biến Condensate Cát Lái thuộc Công ty TNHH Dầu khí Tp HCM (Saigon Petro) quản lý, thực hiện cả quá trình chưng cất ra các phân đoạn và phối trộn ra các sản phẩm; nhà máy chế biến Condensate Thị Vải thuộc Công ty Chế biến Kinh doanh các Sản phẩm Dầu mỏ (PDC); nhà máy chế biến Condensate Nam Việt thuộc Công ty cổ phần đầu tư và vận tải dầu khí Sinpetrol. Các NMCB Condensate Thị Vải  và Cát Lái chủ yếu là phối trộn condensate cùng với xăng có RON cao và phụ gia để sản xuất xăng RON83, tuy nhiên trên lý thuyết thì có dự tính chế biến condensate (Chưng cất condensate nặng) với các tháp chưng có sẵn (PDC có tháp chưng công suất 20.5 m3/h và đang dự tính chạy trong tương lai, Nam Việt Oil cũng vậy).

a. Nhà máy chế biến Condensate Cát Lái:

Nhà máy chế biến Condensate Cát Lái thuộc Công ty TNHH Dầu khí Tp HCM (Saigon Petro) quản lý  với công suất chế biến 350.000 tấn/năm, bao gồm bộ phận lọc dầu (Chưng condensate) 350.000 tấn/năm và  tháp mini xử lý cặn (bottom) của Tháp chưng condensate công suất 40.000 tấn/năm dùng nguồn Condensate của Rồng Đoi và Nam Côn Sơn.  Phân xưởng chưng Condensate cho ra sản phẩm Naptha 1, Naptha 2,và Bottom. Naptha 1 và naptha 2 dùng phối trộn với xăng có chỉ số octane cao để tạo thành xăng có chỉ số octane mong muốn. Bottom làm nguyên liệu cho xưởng chưng cất mini. Sản phẩm của phân xưởng chưng cất mini là kerosen, DO, và FO. Ngoài ra trong NM Cát Lái còn phân xưởng chưng cất khí hóa lỏng LPG lấy phân đoạn khí từ đỉnh tháp chưng condensate. Phân đoạn cuối của Naptha 2 dùng để sản xuất dung môi pha xăng.

b. Nhà máy chế biến Condensate Thị Vải

Nhà máy chế biến Condensate Thị Vải thuộc thuộc Công ty Chế biến Kinh doanh các Sản phẩm Dầu mỏ (PDC) quản lý với công suất  chế biến 130.000 tấn Condensate nặng (Condensate Bongkot- Thailand), và 65.000 tấn Condensate nhẹ (Condensate Bạch Hổ từ nhà máy chế biến khí Dinh Cố) mỗi năm. Trên lý thuyết là chưng cất Condensate nguyên liệu, nhưng thực tế vẫn chưa triển khai, chỉ mới đem vào phối trộn cùng với Reformat, MTBE, để sản xuất xăng RON83, công suất 270,000 tấn/năm.

* Công Suất Nhà Máy

Nhà máy có thể vận hành theo ba chế độ hoạt động là:

(a) Trường hợp hoạt động cực đại (Chế độ cực đại)

Trong trường hợp này nhà máy có thể ổn định 130000 tấn condensat Bongkot/năm và 65000 tấn condensat Bạch Hổ/năm. Nguyên liệu để trộn xăng là condensat Bongkot đã ổn định và condensat Bạch Hổ được đưa từ nhà máy chế biến khí Dinh Cố.

Xăng thành phẩm là: 340000 tấn/năm. (Nhà máy vận hành 350 ngày/năm).

(b) Trường hợp vận hành bình thường (Chế độ bình thường)

Trong trường hợp này nhà máy có thể ổn định 130000 tấn condensat Bongkot/năm và 4200 tấn Condensat Bạch Hổ/năm. Nguyên liệu để pha trộn xăng là condensat Bongkot đã ổn định và condensat Bạch Hổ.

Xăng thành phẩm là: 270000 tấn/năm. (Nhà máy vận hành 350 ngày/năm)

(c) Trường hợp vận hành với nguyên liệu đầu vào là condensat Bạch Hổ (chế độ Bạch Hổ)

Trong trường hợp này nhà máy có thể ổn định 130000 tấn condensat Bạch Hổ/năm.

Nguyên liệu để pha trộn xăng là condensat Bạch Hổ đã ổn định.

Xăng thành phẩm là: 270000 tấn/năm. (Nhà máy vận hành 350 ngày/năm)

Bảng 8: Các chế độ hoạt động của nhà máy

Chế độ

Cực đại Bình thường Condensat Bạch Hổ
Condensat thô Bangkot, Bạch Hổ Bangkot, Bạch Hổ Bạch Hổ
Tốc độ nạp liệu (kg/h) Bangkot: 15500 Bạch Hổ: 7550 Bangkot: 15500 Bạch Hổ: 5000 Bạch Hổ: 15500
Reformat (RON) RON 100 RON 100 RON 100
MTBE (%V) 2 5 0
Phụ gia chì (g/l) 0,15 0,15 0,15

  c. Nhà máy chế biến Condensate Nam Việt

Nhà máy chế biến Condensate Nam Việt được đặt tại Cần Thơ do công ty cổ phần đầu tư và vận tải Dầu Khí (Sinpetrol) quản lý, thuộc tập đoàn Vinashin. Hiện nay nhiệm vụ chính của Nam Việt vẫn là phối trộn Condensate với các loại xăng có chỉ số octan cao và phụ gia, và trong tương lai sẽ phát triển quá trình chế biến Condensate. Nguồn nguyên liệu Condensate hiện tại là Condensate Nam Côn Sơn và condensate Senipah của Indonesia.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn congnghedaukhi.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *