Quan sát được electron thoát ra khỏi nguyên tử

QUẢNG CÁO

nguyen_tu(Hóa học ngày nay-H2N2)-Với việc bắn một xung laser tử ngoại cường độ cao vào một nguyên tử, các nhà khoa học lần đầu tiên đã quan sát được thời gian thực quá trình chuyển động của một electron lớp ngoài cùng của nguyên tử.

Đó là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ), Viện nghiên cứu Quang học Lượng tử Max Planck (Đức) và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

Các nhà khoa học đã tiến hành gia tăng xung laser tử ngoại cường độ cao vào một nguyên tử krypton trong thời gian chưa đầy bốn femto giây (một femto giây là một phần triệu tỉ của một giây).

Sau đó chỉ phải mất thời gian khoảng 150 atto giây (một atto giây là một phần tỉ tỉ của một giây) các nhà khoa học đã quan sát và chụp được quá trình vận động của electron lớp ngoài cùng của nguyên tử krypton.

Nghiên cứu cho thấy sau khi gia tăng xung laser tử ngoại cường độ cao, electron lớp ngoài cùng của nguyên tử krypton đã được giải phóng và để lại một nguyên tử với vỏ ngoài có một lỗ trống tích điện dương.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu trên có ý nghĩa quan trọng giúp giới khoa học thúc đẩy sự phát triển của điện tử học tốc độ cao thông qua việc kiểm soát hiệu quả một số quá trình.

Ngoài ra, nghiên cứu trên còn mở ra cánh cửa mới giúp giới khoa học thăm dò quá trình vật lý cơ bản với thời gian nhanh hơn và quy mô lớn hơn.

Nguồn Vietnamplus


Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *