Rau củ màu cam, màu xanh sẫm giúp tăng tuổi thọ

QUẢNG CÁO

rau_qua(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nhiều rau củ màu cam và xanh sẫm như cà rốt, khoai lang và đậu xanh có thể có liên quan với việc mắc ít bệnh tật và tăng tuổi thọ.

Lần này các nhà nghiên cứu không tập trung vào chất beta-carotene có trong rau quả mà là loại chất anh em với nó, alpha-carotene. Cả hai chất này đều là các thành phần trong họ các chất carotene chống oxy hóa.

Các nhà khoa học tin rằng các carotene chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe bằng cách làm mất tác dụng hủy hoại liên quan đến oxy đối với DNA.

Việc hấp thụ các loại rau quả từ lâu đã gắn với tỷ lệ thấp hơn về nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe như bệnh ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây vẫn chưa phát hiện lợi ích rõ rệt của beta-carotene và người ta vẫn chưa hiểu rõ thành phần nào có những tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như bằng cách nào chúng tạo ra điều đó.

Để tìm hiểu những lợi ích của alpha-carotene, các nhà khoa học đã phân tích thông tin của hơn 15.000 người tham gia khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Y tế. Tất cả những người này đã cung cấp mẫu máu cho giai đoạn đầu của nghiên cứu cùng với các thông tin khác về tình trạng sức khỏe và lối sống.

Trong thời gian gần 14 năm nghiên cứu, gần 4.000 người trong số này đã tử vong. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người có nhiều alpha-carotene trong máu hơn như đã phân tích ở giai đoạn đầu của nghiên cứu trên thì nguy cơ mắc bệnh và tử vong của họ thấp hơn, đặc biệt là đối với trường hợp mắc ung thư và bệnh tim.

Kết quả trên được phát hiện sau khi đã loại trừ các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, hút thuốc lá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng phát hiện trên không hẳn đã chứng minh được chất alpha-carotene là thành phần chủ đạo ảnh hưởng tốt đến sức khỏe con người.

Theo Howard Sesso ở trường Y tế Cộng đồng Havard ở Boston, Mỹ, alpha-carotene có nhiều đặc tính hóa học chồng chéo với beta-carotene. Trên thực tế, khó mà tách biệt hai loại chất này và chúng có xu hướng đồng hành.

Tuy nhiên, nghiên cứu thí nghiệm đã cho thấy alpha-carotene có tác dụng ức chế một số loại ung thư não, gan và da cao gấp 10 lần so với chất beta-carotene.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *