Sản xuất dizel sinh học từ ánh sáng mặt trời, nước và CO2

QUẢNG CÁO

nhien_lieu_sinh_hoc(H2N2)-Công ty công nghệ sinh học Joule Unlimited tại bang Massachusetts, Mỹ vừa cho biết họ có thể sản xuất được nhiên liệu sạch từ những nguyên liệu thành phần kích thích cỏ mọc nhờ một sinh vật cyanobacterium đột biến di truyền.  

Sinh vật này có khả năng tạo ra diezel và ethanol nhiên liệu ở bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời, nước và CO2. Ngoài ra, có thể tác động bên ngoài vào để sinh vật sản sinh thêm nhiều nhiên liệu theo yêu cầu với số lượng lớn và giá thành rẻ hơn các loại nhiên liệu hóa thạch hiện nay.

Các phương pháp sản xuất nhiên liệu sinh học từ năng lượng mặt trời đã được biết đến từ nhiều thập kỷ nay, ví dụ như sử dụng ngô để làm ethanol hoặc chiết xuất nhiên liệu từ tảo. Đại diện công ty Joule cho biết sinh vật cyanobacterium của họ có thể tạo ra một sản phẩm nhiên liệu hoàn chỉnh, loại bỏ được nguyên liệu trung gian – sinh khối – trong quá trình sản xuất, từ đó cắt giảm được giá thành khi phân phối với khối lượng lớn.

Cyanobacterium của công ty Joule được gây đột biến để có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời và CO2, sau đó sản xuất và tiết ra ethanol hoặc hydrocarbon – 2 thành phần chính của nhiên liệu – sau khi quang hợp.

Mỗi năm, sinh vật cyanobacterium có thể tạo ra được 15.000 galông diezel/mẫu, nhiều gấp 4 lần so với các quy trình sản xuất nhiên liệu từ tảo có hiệu suất cao hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là mặc dù đã loại bỏ được vấn đề sinh khối nhưng công nghệ mới chỉ đạt được hiệu suất thấp trong khi lượng nước dùng để sản xuất lại lớn hơn rất nhiều.

Công ty vẫn đang tiếp tục phát triển để hoàn thiện thêm công nghệ và dự kiến sẽ đưa ra thị trường trong vòng 2 năm tới.

Nguồn NASATI/Associated Press

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *