Sản xuất nhựa phân hủy sinh học một phần từ bột xương thải

QUẢNG CÁO

bioplastic(H2N2)-Hàng thập kỷ qua, một trong những nguyên liệu chủ yếu trong thức ăn gia súc là thịt và bột xương (MBM) từ các sản phẩm phụ mà bạn đoán là của gia súc giết thịt. Cừu, hươu nuôi, nai và bò rừng vô tình lại đang ăn đồng loại của chúng. Do sự tấn công của dịch bệnh bò điên vào năm 1997, Hoa Kỳ và các nước khác đã cấm sử dụng thức ăn chứa MBM vì cho rằng bệnh này có thể lây lan qua việc ăn các bộ phận của động vật nhiễm bệnh. Lệnh cấm đó đã làm cho khối lượng lớn MBM được đưa đến các bãi chôn lấp. Nhưng, hiện nay, các nhà khoa học tại Đại học Clemson, Nam Carolina, cho rằng có thể sử dụng MBM để sản xuất nhựa “xanh”.  

Fehime Vatansever, một trong các tác giả nghiên cứu cho rằng hơn 9 tỷ pao (1 pao = 0,373 kg) bột protein được sản xuất bởi ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Hoa Kỳ mỗi năm và hầu hết trong số đó là thịt và bột xương. Bột xương bò cần được xử lý bằng các hóa chất thô để tiêu diệt bệnh BSE – bệnh bò điên và sau đó đưa đến các bãi chôn lấp đặc biệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể giữ lại thịt và bột xương không đưa đến các bãi chôn lấp bằng cách sử dụng nó để sản xuất nhựa sinh học không chứa dầu mỏ.

Vatansever và các cộng sự đã chế tạo ra một loại nhựa sử dụng MBM làm nguyên liệu thô thay cho các hợp chất hóa học thường sử dụng được chiết suất từ dầu mỏ hoặc khí thiên nhiên. Sau đó, họ trộn nhựa đó với polyetylen có khối lượng phân tử cực cao (UHMWPE), một loại nhựa dai dùng làm các đồ vật như ván trượt tuyết và tấm chắn tuyết.

Kết quả là composit MBM/UHMWPE ra đời có độ bền gần như UHMWPE mà lại thêm các ưu điểm là phân hủy sinh học một phần và cần ít dầu mỏ để sản xuất.

Các kết quả nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị và Triển lãm quốc gia lần thứ 241 của Hội Hóa học Hoa Kỳ.

Nguồn Gizmag/NASATI

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *