Sản xuất phân bón lá chất lượng cao từ da thải động vật

QUẢNG CÁO

Từ nguồn nguyên liệu phế thải, giá rẻ như da thải động vật, rong biển, cá biển… TS Đặng Xuân Toàn, Công ty cổ phần kỹ thuật môi trường đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất phân bón lá chất lượng cao.

Cụ thể, TS Đặng Xuân Toàn GĐ Công ty cổ phần Kỹ thuật môi trường (Tổ 3 Phường Dịch Vọng Hậu- Quận Cầu giấy – Tp Hà Nội) và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tạo ra được một dây chuyền sản xuất thử nghiệm phân bón lỏng bằng công nghệ sinh học tiên tiến là thủy phân bằng enzyme các phế thải giầu protein tương đối toàn diện.

Với thiết bị và nguyên liệu có sẵn trong nước nhóm các nhà khoa học Công ty cổ phần Kỹ thuật môi trường đã cho ra đời loại phân bón lá mang tên AgroDream “M” và AgroDream “D”.Sản phẩm đã được phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  (NN-PTNT) cho khảo nghiệm trên cây cà chua, ớt, bắp cải, chè và lúa.

Thử nghiệm phân bón lá chất lượng cao. (Ảnh: P.Hoàn)

Tại những địa điểm khảo nghiệm các cây được bón phân cho chất lượng cao. Từ 2008, Bộ NN-PTNT đã quyết định cho sản xuất, kinh doanh loại phân bón lá nhãn hiệu AgroDream.

PGS.TS Trần Khắc Thi, chuyên ngành Trồng trọt, Bộ NN-PTNT cho rằng, đây là sản phẩm phân bón đầu tiên và duy nhất hiện nay do Việt Nam sản xuất ra bằng phương pháp thủy phân enzyme từ cá và rong biển. Sản phẩm có chất lượng tương đương những sản phẩm nhập ngoại.

Hiện, công nghệ sản xuất này đã đủ điều kiện để chào bán trên thị trường dưới dạng chuyển giao công nghệ hoặc chìa khóa trao tay một dây chuyền công nghệ với công suất 20.000 – 30.000 tấn/ năm.

Dự án thử nghiệm phân bón lá do trong nước sản xuất đã được triển khai tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội trên diện tích 6000 m2. Dự án đã thu mua toàn bộ da thải của Viện Nghiên cứu da và cá, rong biển của huyện Diêm Điền tỉnh Thái Bình.

Sản phẩm phân bón lá sản xuất ra được đem bón cho cây chè, cây hoa, cây rau, cà chua, dưa chuột và cải xanh.

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, chè được dùng phân bón lá Agrodream “D” cho mật độ búp tăng 13,73% so với chè dùng phân bón khác và tăng 5,65% lượng búp so với chè dùng phân bón lá khác khi dùng phân bón lá Agrodream ‘M”. Đối với hoa thì cho kết quả là cây hoa có khả năng chống chọi sâu bệnh cao, hoa nở đều và dày hơn.

Ngoài ra, dự án còn cho thử nghiệm tại cánh đồng làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường Nam Định cho vụ mùa 2010 và tại Quảng Xương, Thanh Hóa.

Kết quả cho thấy, chất lượng gạo khi sử dụng phân bón lá Agrodream có hạt lúa sáng, gạo trong, ít bị vỡ, tỷ lệ gạo là 70%, cơm ngon, mềm. Bên cạnh đó, phân vô cơ bón cho lúa cũng giảm đáng kể. Hiệu quả kinh tế tăng 100.000 đồng/ sào .

Hoàng Anh

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *