Sản xuất phân vi sinh từ than bùn với giá thành rẻ

QUẢNG CÁO

phan_vi_sinh(H2N2)-Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa Hùng, xã Hoàng Đan (Tam Dương) xây dựng thành công dây truyền sản xuất phân vi sinh từ than bùn, giá rẻ, chất lượng cao, giúp tăng năng suất cây trồng và tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Việc sản xuất thành công loại phân bón này đã mở ra một hướng phát triển mới cho ngành chế biến phân bón hữu cơ sinh học phục vụ nông nghiệp, đồng thời giảm bớt gánh nặng về giá phân bón hiện đang tăng cao cho người nông dân.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa Hùng, cho biết cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia, công ty đã mạnh dạn đầu tư hai tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất phân vi sinh đầu tiên của tỉnh.

Đây là loại phân bón được sản xuất từ than bùn kết hợp bột kích hoạt vi sinh, sau đó được ủ lên men trên công nghệ mới để tạo ra những quần thể sinh vật có ích. Khi bón vào đất, những vi sinh này phát triển và xâm nhập vào bộ rễ, tác động tổng hợp lên cây trồng, đồng thời chuyển hóa hàm lượng lân khó tiêu có sẵn trong đất thành lân rễ tiêu cung cấp cho cây trồng.

Bên cạnh đó, loại phân bón này còn có tác dụng, hạn chế sâu bệnh, cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, chống ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩn nông nghiệp an toàn.

Đặc biệt phân bón có giá rẻ hơn nhiều so với các loại phân bón bán trên thị trường. Qua ứng dụng thực tế trên một số cây trồng như lúa, ngô, rau đậu cho năng suất tăng từ 10-15% so với các loại phân khác, tạo ra sản phẩn nông nghiệp an toàn.

Mặc dù mới đang trong giai đoạn chạy thử nhưng nhờ chất lượng và giá thành phân bón thấp nên sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Dự kiến, trong thời gian tới nhà máy sẽ đưa công suất hoạt động lên 500-1.000 tấn/năm, giải quyết việc làm trực tiếp cho 28 lao động tại địa phương, với mức lương bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Vĩnh Phúc hiện có trữ lượng lớn than bùn chất lượng cao tại các huyện Tam Dương, Lập Thạch chưa được khai thác. Với nguồn nguyên liệu dồi dào này sẽ đáp ứng được nhu cầu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh lâu dài với giá rẻ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Từ thử nghệm thành công, công ty đang mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nguồn Hoahocngaynay/Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *