Sản xuất vaccine từ thực vật

QUẢNG CÁO

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các tác giả Hugues Fausther-Bovendo và Gary Kobinger đến từ trường Đại học Laval, Canada đã bày tỏ quan điểm tán thành những lợi ích của vaccine có nguồn gốc thực vật và đưa ra phương pháp sản xuất chúng.

Sản xuất vắc xin từ thực vật

Trong khi thế giới đang phải chiến đấu chống vi rút SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm những phương pháp tiêm chủng mới để ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Trong một phần nỗ lực đó, các nhà khoa học đã bắt đầu xem xét các loại vaccine thay thế. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Laval cho rằng phát triển vaccine từ thực vật, có thể là một phương pháp rất hiệu quả.

vaccine thường được sản xuất trong hệ thống vi khuẩn hoặc sinh vật nhân chuẩn và đã được chứng minh hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí sản xuất vaccine cao. Nhóm nghiên cứu cho rằng vaccine được sản xuất từ thực vật, sẽ rẻ hơn rất nhiều và cũng có thể mang lại một số lợi ích khác.

vaccine từ thực vật sẽ sử dụng ít tài nguyên hơn. Thay vì dùng lò phản ứng sinh học, vắc-xin có thể được phát triển trên các cánh đồng giống như cây trồng. Một lợi ích khác bắt nguồn từ bản chất tự nhiên của thực vật, đó là chúng không bị nhiễm các loại mầm bệnh của con người, dẫn đến nhu cầu sử dụng vaccine. Ngoài ra, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vaccine có nguồn gốc từ thực vật, có xu hướng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn những loại vaccine được tạo ra theo những cách khác. Hoạt động sản xuất vaccine từ thực vật, sẽ cho sản lượng cao hơn so với các loại vaccine khác. Trong một số trường hợp, vaccine gốc thực vật có thể được sử dụng trực tiếp như một loại thực phẩm mà không cần chiết xuất hoặc chế biến.

Các tác giả lưu ý rằng vaccine từ thực vật đã từng được sản xuất. Một loại vaccine có nguồn gốc thực vật, hiện vẫn đang được sản xuất và sử dụng để điều trị bệnh Gaucher. Ngoài ra, ngay trước khi đại dịch xảy ra, một loại vaccine phòng bệnh cúm có nguồn gốc từ thực vật, đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III và cho kết quả triển vọng. Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu loại vắc-xin COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị các cơ quan quản lý của các quốc gia trên toàn thế giới cần tìm hiểu những lợi ích của vaccine từ thực vật để soạn thảo các hướng dẫn đẩy mạnh cách tiếp cận mới, nếu vaccine từ thực vật được chấp thuận sử dụng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: NASATI/Medicalexpress

Tham khảo:

  1. https://medicalxpress.com/news/2021-08-case-plant-based-vaccines.html
  2. https://www.vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/san-xuat-vac-xin-tu-thuc-vat-3902.html
  3. https://medicalxpress.com/news/2021-08-drug-maker-moderna-vaccine-canada.html
  4. https://www.science.org/lookup/doi/10.1126/science.abf5375
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *