Siêu vi khuẩn kháng thuốc mới ở sữa bò và người

QUẢNG CÁO

vi_khuan(H2N2)-Một chủng tụ cầu khuẩn kháng Methicillin (MRSA) hoàn toàn mới đã được tìm thấy trong sữa bò và trong cơ thể người. Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu trường Đại học Cambridge (Anh), đăng trên tạp chí y học The Lancet của nước này ra ngày 3/06/2011.

Ông Mark Holmes, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết MRSA mới, báo chí gọi là “rệp ăn thịt”, là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt có thể gây chết người khi xâm nhập các vết thương.

Điều đáng lo ngại là bằng phương pháp kiểm tra gen truyền thống, MRSA mới thường được xác định sai là nhạy cảm với thuốc, vì thế, bệnh nhân thường được chỉ định dùng không đúng loại kháng sinh cần thiết.

Theo ông Holmes, đã có bằng chứng cho thấy bò sữa là “ổ chứa” MRSA, song các nhà khoa học chưa xác định được bò truyền loại vi khuẩn mới này cho người hay ngược lại. Tuy nhiên, ông khẳng định các sản phẩm như thịt, sữa và sản phẩm làm từ sữa bò đã tiệt trùng không nguy hại đối với sức khỏe con người và chỉ những người tiếp xúc trực tiếp với bò sữa mới có nguy cơ cao nhiễm MRSA mới.

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện ra chủng MRSA mới khi kiểm tra bệnh viêm vú cho bò sữa ở các vùng England, Scotland của Anh và ở Đan Mạch. Các nhà khoa học cũng phát hiện chủng MRSA mới trong các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ở các vùng và quốc gia này.

Một nghiên cứu riêng rẽ công bố cùng ngày cho thấy một dạng MRSA mới được phát hiện tại các bệnh viện ở Ireland có liên quan mật thiết với chủng MRSA mới được phát hiện ở Anh.

Ước tính, MRSA gây tử vong cho 19.000 người/năm ở Mỹ, nhiều hơn virus HIV gây bệnh AIDS, và một con số tương tự ở châu Âu.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *