Sử dụng nước, cát và hóa chất để thu khí tự nhiên từ đá phiến

QUẢNG CÁO

fracking(H2N2)-Sự xáo trộn ở các quốc gia sản xuất dầu mỏ đang khiến giá dầu tăng cao. Trong khi đó, có một ngành công nghiệp mới tạo ra việc làm và tiếp cận với các nguồn năng lượng từ đất nhưng không tránh khỏi tranh cãi xung quanh ngành công nghiệp này.

“Fracking”, công nghệ kiến tạo đứt gãy trong lòng đất bằng thủy lực, sử dụng hàng triệu galon nước, cát và một hỗn hợp chất hóa học để phá vỡ đá phiến giàu chất hữu cơ, giải phóng ra nguồn khí tự nhiên. Nghiên cứu của Kittner đã kiểm tra ngành công nghiệp này tại Pennsylvania, vùng tiềm năng cho công nghiệp tạo đứt gãy thủy lực bởi sự dồi dào tài nguyên khí thiên nhiên. Pittsburgh, Buffalo, New York đã cấm thực hiện fracking do lo ngại rò rỉ hóa chất sẽ gây ô nhiễm nước ngầm, giếng và các nguồn nước khác.

EPA đang tiến hành nghiên cứu bổ sung về mối quan hệ giữa việc tạo đứt gãy thủy lực và nước uống, nước ngầm sau khi quốc hội bày tỏ sự quan tâm về những nguy cơ ảnh hưởng tiềm tàng lên chất lượng nước và sức khỏe cộng đồng. Kittner đã quan sát thăm dò của EPA đồng thời phỏng vấn người dân trong ngành công nghiệp kiến tạo đứt gãy thủy lực. Hàng tỷ đôla từ các nguồn trong và ngoài nước đã được đầu tư vào ngành công nghiệp này.

Hỗn hợp hóa chất sử dụng trong quy trình tương đối nhỏ. Hỗn hợp gồm 95% nước, gần 5% cát, còn lại là hóa chất. Tuy nhiên một số hóa chất trong hỗn hợp được biết đến là các chất độc và gây ung thư, vì vậy vẫn có khoảng trống lo ngại từ phía cộng đồng đối với việc khoan xuống lòng đất. Dòng nước thoát trở lại từ mũi khoan thường là loại nước biển mặn, vi khuẩn dễ sinh trưởng và có nguy cơ bị ô nhiễm kim loại nặng. Thêm vào đó, vẫn còn có những câu hỏi như làm thế nào để xử lý thích hợp hàng triệu galon nước ô nhiễm, cũng như những mối quan tâm về việc trao đổi trong khai thác, các tuyến đường quay lại nông thôn.

Nghiên cứu EPA đang thực hiện thực sự rất có ích và dù miễn cưỡng chấp nhận quy định mới, ngành công nghiệp đứt gãy thủy lực cũng đang hợp tác với EPA trong nghiên cứu này. Dự kiến, nghiên cứu sẽ hoàn thành vào 2012 và bao gồm phần kiểm tra việc làm thế nào để giải quyết hàng triệu galon nước thoát ô nhiễm.

Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *