Sử dụng phân bón nitơ chính xác hơn để chống lại biến đổi khí hậu

QUẢNG CÁO

Giúp người nông dân trên toàn thế giới sử dụng một lượng phân bón nitơ chính xác hơn có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học bang Michigan đã đưa ra một dự báo sửa đổi về đóng góp của phân bón nitơ tới phát thải khí nhà kính từ các cánh đồng canh tác nông nghiệp.

phan dam lan kali

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới để chỉ ra rằng lượng phát thải khí ôxit nitơ – một loại khí nhà kính sản sinh ra trong đất sau khi bổ sung thêm nitơ, đã tăng nhanh hơn so với dự báo trước đó khi tỉ lệ phân bón vượt quá nhu cầu của cây trồng.

Phân bón nitơ thúc đẩy phát thải khí nhà kính bằng cách kích thích các vi khuẩn trong đất sản sinh ra oxit nitơ nhiều hơn. Ôxit nitơ là khí nhà kính nghiêm trọng thứ ba, chỉ sau CO2 và mê-tan, đồng thời cũng phá hủy lớp ozone ở tầng bình lưu. Nông nghiệp chiếm khoảng 80% phát thải khí ôxit nitơ do con người gây ra trên toàn thế giới, đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, chủ yếu là do tăng sử dụng phân bón nitơ.

“Động lực của chúng tôi là tìm hiểu các khu vực để nỗ lực nông nghiệp hướng tới làm chậm sự nóng lên toàn cầu”, Phil Robertson – giám đốc Trạm Sinh học Kellogg về Chương trình Nghiên cứu sinh thái lâu dài của trường Đại học bang Michigan và là tác giả chính của bài báo cho biết. “Nông nghiệp chiếm 8-14% tổng lượng khí nhà kính trên toàn cầu. Chúng tôi đang chỉ rõ cách thức người nông dân có thể giúp làm giảm con số này bằng cách áp dụng bón phân nitơ chính xác hơn”.

Việc sản sinh ra khí ôxit nitơ có thể được giảm thiểu đáng kể nếu số lượng phân bón mà cây trồng cần sẽ được bón chính xác về số lượng, được áp dụng trên các cánh đồng canh tác của người nông dân. Đơn giản là khi nhu cầu nitơ của thực vật phù hợp với lượng nitơ được cung cấp, phân bón có ít tác động hơn đáng kể tới phát thải khí nhà kính, Robertson nói.

Iurii Shcherbak – tác giả chính và nhà nghiên cứu của trường Đại học bang Michigan lưu ý rằng, nghiên cứu này cũng cho biết các biện pháp sử dụng phân bón ở các khu vực được bón dưới định mức, chẳng hạn như châu Phi cận Sahara.

“Bởi vì phân bón không làm gia tăng lượng khí thải ôxit nitơ cho đến khi nhu cầu nitơ của cây trồng được đáp ứng, nhiều phân nitơ hơn có thể được bổ sung cho các loại cây trồng được bón phân dưới định mức với tác động rất ít tới phát thải khí”, ông nói.

Tuy nhiên, bổ sung thêm nitơ ít hơn cho cây trồng được bón quá liều lượng ở nơi khácsẽ làm giảm mạnh phát thải khí nhà kính trong các khu vực này.

Nghiên cứu này hỗ trợ cho việc mở rộng sử dụng tín dụng các-bon để trả cho những người nông dân quản lý phân bón tốt hơn. Tín dụng các-bon cho quản lý phân bón hiện đã sẵn có cho người trồng ngô của Mỹ.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Sciencedaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *