Tách hydro từ nước – Nhiên liệu tương lai

QUẢNG CÁO

Mới đây, nhóm các nhà khoa Nhật Bản đã tìm ra cách thức hiệu quả để tách hydro từ nước. Họ đã phát triển một nguyên liệu dùng ánh sáng mặt trời để phá vỡ các phân tử nước thành các yếu tố cấu thành gồm hydro và oxi.

Công cụ tách này hiện chưa đủ mạnh mà có thể giúp tách biệt hydro nhưng nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng, quy trình này sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Và nếu sự phân tách này hiệu quả thì H2 được tách ra có thể được dùng làm khí đốt tự nhiên. Đặc biệt là chất này cháy trong không khí không tạo ra muội đen gây ô nhiễm môi trường cũng như gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, nó còn cung cấp nguồn năng lượng giúp tạo ra điện năng hoặc cung cấp năng lượng để vận hành các phương tiện cơ giới mà không tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo các chuyên gia, nước tương đối trơ nên việc tách H2 từ nước là rất khó. Có một số chất xúc tác có thể hỗ trợ công việc trên, chẳng hạn như dùng ánh sáng tia cực tím. Tuy nhiên, chất xúc tác này không ổn định, việc phân huỷ kéo dài hoặc khó phân tách.
<>Zhigang Zou thuộc viện Công nghệ và Khoa học công nghiệp tiên tiến tại Tsukuba, Nhật Bản và các đồng nghiệp thuộc nhóm nghiên cứu trên đã phát triển một chất xúc tác khá vững bền và hiện chưa thấy có dấu hiệu nào về sự biến đổi của chất này trong quá trình sử dụng. Nguyên liệu là metal oxide (có khả năng tạo tách hydro và oxy trong nước dưới ánh sáng mặt trời).

Ông Zou tin tưởng rằng, chất xúc tác này có thể phát huy được tác dụng nếu có thể tăng được tiết diện tiếp xúc trên bề mặt hoặc chuyển thành dạng xốp để không khí có thể chui qua bằng việc gắn kết với một hợp chất hoá học khác.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: Nature.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *