Tạo gỗ nhân tạo bằng phương pháp lên men

QUẢNG CÁO

Một vật liệu mới thay thế gỗ sử dụng phế phẩm từ quá trình lên men kombucha, có thể mô phỏng những loại gỗ hiếm gặp, giúp giảm nhu cầu chặt phá rừng.

Go nhan tao

Pyrus có nhiều màu sắc đa dạng. Ảnh: James Dyson Awards

Vật liệu mới có tên Pyrus có thể tạo thành nhiều loại gỗ khác nhau bao gồm gỗ mahogany hoặc purpleheart. Pyrus được thiết kế bởi Gabe Tavas, sinh viên ngành thiết kế bền vững ở Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Tavas nhận thấy các nhà thiết kế sử dụng cellulose của kombucha (kombucha là thức uống lên men được làm với trà xanh, đen hoặc bạch trà, đường, vi khuẩn và nấm men) để sản xuất áo khoác.

Về cơ bản, gỗ cũng cấu tạo từ cellulose cùng với hợp chất có tên lignin đóng vai trò như chất keo kết dính. Cellulose nấm thủy sâm là lớp màng nhớt hình thành trong quá trình lên men của kombucha. Thông thường, lớp màng này thường bị vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón.

Với mục tiêu thiết kế những sản phẩm không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, vật liệu độc hại, giảm thiểu tác động của con người tới tự nhiên, Tavas bắt đầu nghiên cứu cách sử dụng vật liệu để mô phỏng gỗ hiếm. Gỗ hiếm thường có giá trị cao do độ bền và màu sắc đẹp. Tuy nhiên, nhu cầu đối với những loài gỗ này dẫn tới nạn chặt phá rừng ngày càng tăng. Tavas bắt tay vào trồng cellulose và mau chóng liên hệ với chương trình sáng kiến như The Plant và một công ty mang tên KombuchAid để cải tiến quá trình. Công ty này sau đó cung cấp cho Tavas cellulose kombucha với số lượng 113 kg/ngày.

Pyrus được sản xuất bằng cách trộn cellulose và đổ vào khuôn. Sau đó, Tavas bỏ thêm agar (loại gel từ tảo) để làm chất kết dính. Hỗn hợp sau đó được sấy khô và đặt dưới máy nén cơ học để làm phẳng và láng mịn. Quá trình tạo ra phiến gỗ nhân tạo có thể cưa và đánh bóng như gỗ thật. Pyrus cũng có khả năng phân hủy nhân tạo.

Hiện nay, Tavas đang sử dụng Pyrus để làm những đồ vật nhỏ như miếng gảy đàn guitar và đồ trang sức. Tuy nhiên, anh hy vọng có thể nâng cấp công nghệ trong tương lai để in 3D cellulose thành các đồ vật lớn hơn.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: VnExpress/Interesting Engineering

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *