Tạo nhiên liệu hydro bằng sợi nano tinh thể dẻo

QUẢNG CÁO

piezoelectrochemicalCác vật liệu điện áp tạo ra năng lượng khi bị uốn không những có công dụng vượt xa ngoài việc xạc các loại điện thoại thông minh mà còn góp phần chế tạo ra nhiên liệu hydro. Các nhà khoa học vừa thu được năng lượng điện áp từ các sợi nano tinh thể để tách nước thành ôxy và khí hydro.

Huifang Xu, một nhà địa lý của trường Đại học Wisconsin-Mandison, Mỹ, cho biết, đây là một hiện tượng mới, chuyển hóa năng lượng cơ trực tiếp thành năng lượng hóa học. Nhóm nghiên cứu của ông đã gọi hiện tượng này là Hiệu ứng hóa điện áp (PZEC-Piezoelectrochemical).

Bản chất dễ vỡ của tinh thể ví như kẽm ôxit và bari titan đã đem lại một cách chế tạo những sợi dẻo hơn ở kích cỡ cực nhỏ. Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy các sợi nano tinh thể cực nhỏ có thể thu được những năng lượng dựa trên “tiếng ồn” cơ học nhỏ ví như những rung động của nước chảy.

Xu cho biết, năng lượng hóa học của nhiên liệu hydro cũng thể hiện một phương pháp tích trữ điện ổn định hơn so với xạc điện. Phương pháp này sẽ là một bước tiến mới đối với việc thu thập năng lượng từ những nguồn cực nhỏ. Con người đã thu thập năng lượng cơ học hàng thập kỷ nay ở quy mô lớn bằng các bánh xe nước hoặc các con đê, nhưng giờ đây trên lý thuyết thậm chí các giọt mưa cũng sẽ cung cấp năng lượng.

 

 Hóa học ngày nay (Theo Popsci/Nasati)
Tham khảo

  • Kuang-Sheng Hong, Huifang Xu, Hiromi Konishi and Xiaochun Li (2010) Direct Water Splitting Through Vibrating Piezoelectric Microfibers in Water. J. Phys. Chem. Lett., Article ASAP doi: 10.1021/jz100027t
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *