Tạo ra hydro nhờ một loại sợi nano

QUẢNG CÁO

hydrogen(H2N2)-Các vật liệu điện áp tạo ra năng lượng khi bị uốn không những có công dụng vượt trội trong sạc các loại điện thoại thông minh mà còn góp phần chế tạo ra nhiên liệu hyđrô. Nhà khoa học Huifang Xu, trường Đại học Wisconsin-Mandison, Mỹ, vừa thu được năng lượng điện áp từ các sợi nano tinh thể để tách nước thành ôxy và khí hydro.  

Nhà khoa học Huifang Xu, cho biết, đây là một hiện tượng mới, chuyển hóa năng lượng cơ trực tiếp thành năng lượng hóa học. Nhóm nghiên cứu của ông đã gọi hiện tượng này là “Hiệu ứng hóa điện áp” (PZEC).

Bản chất dễ vỡ của tinh thể đã khiến các nhà nghiên cứu tìm cách chế tạo những sợi dẻo hơn ở kích cỡ cực nhỏ. Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy các sợi nano tinh thể cực nhỏ có thể thu được những năng lượng dựa trên “tiếng ồn” cơ học nhỏ ví dụ như những rung động của nước chảy.

Huifang Xu cho biết, năng lượng hóa học của nhiên liệu hydro cũng thể hiện một phương pháp tích trữ điện ổn định hơn so với xạc điện. Phương pháp này sẽ là một bước tiến mới đối với việc thu thập năng lượng từ những nguồn cực nhỏ. Con người đã thu thập năng lượng cơ học hàng thập kỷ nay ở quy mô lớn bằng các bánh xe nước, nhưng giờ đây trên lý thuyết thậm chí các giọt mưa cũng sẽ cung cấp năng lượng.

Nguồn NASATI/Popular Science

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *