Thị trường phân bón hữu cơ Bắc Mỹ tăng trưởng nhanh

QUẢNG CÁO

Theo báo cáo của Công ty phân tích thị trường Research and Market, thị trường phân bón hữu cơ Bắc Mỹ đã đạt giá trị 952,7 triệu USD trong năm 2019 và được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm 13,3% trong thời gian 2020-2025.

Thị trường phân bón hữu cơ Bắc Mỹ hiện nay đang tương đối non trẻ. Khu vực Bắc Mỹ vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, phân bón hữu cơ nhập khẩu đã trở thành thành phần quan trọng thiết yếu của các phương thức canh tác hữu cơ tại đây. Ở các nước Bắc Mỹ, phương thức canh tác truyền thống vẫn là phương thức được ưu tiên hơn so với các phương thức phi truyền thống. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã đưa ra một số quy định nhằm hỗ trợ sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ tại đây.

Năm 2017, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đưa ra chương trình cấp giấy xác nhận đất nông nghiệp cho những người nông dân đang chuyển sang phương thức canh tác hữu cơ. Theo Hiệp hội Thương mại hữu cơ, với giấy xác nhận đó người nông dân có thể bán được nông sản với giá cao hơn so với nông sản sản xuất theo phương thức canh tác truyền thống.

Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ tại Bắc Mỹ cũng mới đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu nông sản hữu cơ vào Mỹ đạt 1,65 tỉ USD. Sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu đang là yếu tố hạn chế sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ và các nhà sản xuất phân bón hữu cơ trong khu vực.

Nhu cầu gia tăng

Động lực cho sự gia tăng mạnh nhu cầu đối với các sản phẩm hữu cơ hiện nay không chỉ là nhận thức tốt hơn mà còn là sự gia tăng thu nhập của người tiêu dùng. Đồng thời, những phương thức canh tác cải thiện đang giúp tăng năng suất thu hoạch trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm hữu cơ đã mở rộng từ các siêu thị trong các đô thị ra nhiều chợ vùng quê. Theo Hiệp hội Thương mại hữu cơ, khoảng 82% các hộ gia đình Mỹ đang mua thực phẩm hữu cơ. Doanh số các sản phẩm hữu cơ được xác nhận của các trang trại nông nghiệp đã tăng từ 5,5 tỉ USD năm 2014 lên 7,55 tỉ USD năm 2016.

Cũng theo Hiệp hội Thương mại hữu cơ, hoa quả và rau xanh chiếm gần 40% toàn bộ doanh số thực phẩm hữu cơ. Khoảng 14% tất cả các loại hoa quả và rau xanh được người tiêu dùng mua là sản phẩm hữu cơ, trong khi đó nhu cầu vẫn tiếp tục tăng. Sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu của người tiêu dùng đã tạo cho các nhà sản xuất nông sản hữu cơ ở Mỹ nhiều cơ hội tham gia thị trường nông sản giá trị cao trong nước.

Người tiêu dùng trong khu vực Bắc Mỹ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho nông sản hữu cơ vì họ đã không còn ưa chuộng những loại rau xanh và hoa quả được sản xuất nhờ sử dụng nhiều hóa chất. Khoảng 44% người tiêu dùng tại Mỹ sẵn sàng trả thêm 20% để mua rau hữu cơ tươi.

Những yếu tố trên nói đã dẫn đến sự gia tăng mạnh nhu cầu phân bón hữu cơ trong khu vực.

Thị phần phân mảnh cao

Thị trường phân bón hữu cơ Bắc Mỹ là thị trường có độ phân mảnh cao. Mặc dù có danh mục sản phẩm đa dạng và ngày càng mở rộng nhưng các công ty lớn trong lĩnh vực này chỉ chiếm 18,7% thị phần. Các công ty phân bón hữu cơ tại đây chủ yếu tập trung vào việc phát triển sản phẩm chất lượng cao và công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng sản phẩm nhằm mục đích giành thị phần lớn hơn trên thị trường.

Hiện nay Mỹ đang chiếm vai trò chi phối trên thị trường phân bón hữu cơ của khu vực. Năm 2019, thị trường phân bón hữu cơ của Mỹ đạt giá trị 515,5 triệu USD và được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm 14,5% trong thời gian 2020-2025.

Ở 5 vùng khác nhau tại Mỹ, hiện có khoảng 300 trang trại nông dân trồng dâu tây hữu cơ. Thời điểm cung ứng phân đạm là yếu tố quan trọng đối với năng suất thu hoạch và chất lượng dâu tây. Từ năm 2015, do diện tích trồng cây nông nghiệp hữu cơ tại Mỹ gia tăng nên đã có xu hướng gia tăng số trường hợp thiếu nguồn cung phân đạm cho các khu vực trồng dâu tây hữu cơ.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn World Fertilizer/Vinachem

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *