Thức ăn chăn nuôi chứa chất độc

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Trong hàng loạt mẫu thức ăn chăn nuôi đang bày bán tại các cửa hàng đều bị phát hiện chứa chất độc. Những chất này sẽ có trong sản phẩm gia súc, gia cầm và đi vào cơ thể người nếu ăn phải.

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Cescon) – Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ngày 16/6 đã công bố kết quả khảo sát nhanh chất lượng thức ăn chăn nuôi được lấy mẫu tại các cửa hàng, đại lý thức ăn chăn nuôi trên địa bàn TP HCM và Đồng Nai.

Nhiều loại thức ăn dành cho heo bị phát hiện chứa chất độc hại

Theo đó, có 2/20 mẫu chứa chất salbutamol bị cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Cả hai mẫu này đều là thức ăn cho heo. Kết quả kiểm định do Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thực hiện.

Theo Cescon, chất salbutamol thuộc nhóm chất beta-agonist có tác dụng phụ làm kích động gây co giật, rối loạn nhịp tim, làm giảm kali trong máu… Với động vật, chất này có thể gây quái thai. Người chăn nuôi thường dùng chất này để tăng trọng, tăng tỷ lệ thịt nạc của vật nuôi. Những chất này sẽ có trong sản phẩm gia súc, gia cầm và đi vào cơ thể người nếu ăn phải, và lượng tồn dư những chất này trong cơ thể con người rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cũng theo Cescon, tình hình kiểm soát các chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đang xấu đi. Vào tháng 6/2006, Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã lấy 295 mẫu của 114 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trên 25 tỉnh, thành nước ta, phát hiện trong thức ăn cho heo của 6 công ty có chất clenbuterol (chiếm 5%), một chất nằm trong nhóm chất beta-agonist.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *