Thuốc chứa parabens có tại Việt Nam

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Liên quan đến thông tin hóa chất tổng hợp parabens có trong một số dược, mỹ phẩm có thể gây ung thư vú và vô sinh ở nam giới, hôm qua 25-5, Cục Quản lý dược VN cho biết cơ quan này đang liên hệ với Cơ quan Quản lý dược, mỹ phẩm châu Âu để có được ý kiến chính thức.

Ở VN hiện nay, parabens vẫn là chất được phép sử dụng trong một số dược và mỹ phẩm. Tuy nhiên, chất này bị khống chế, kiểm soát về hàm lượng. Tại VN, các mỹ phẩm công bố chất lượng sản phẩm đều phải cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm với các thành phần phải ở ngưỡng an toàn. Chất parabens thường được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều loại mỹ phẩm (kem dưỡng da, chống nắng…), dược phẩm để chống nấm mốc phát triển và vi sinh vật.

Parabens bị nghi ngờ có thể dẫn đến ung thư vú và ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh dục

Theo thông tin từ các bệnh viện, một số thuốc trong danh sách các sản phẩm có chứa parabens được cấp đăng ký lưu hành tại VN và được sử dụng phổ biến. Trong đó có một số sản phẩm như các kháng sinh diệt khuẩn: Zinnat, Gentamincine; thuốc chống nôn Primperan.

Khảo sát của Thanh Niên tại trung tâm dược phẩm 31 Láng Hạ (Q.Ba Đình, Hà Nội), cho thấy ngoại trừ kháng sinh Zinnat và Motilium (thuốc trị đầy hơi, trướng bụng) bán phổ biến, những loại khác nằm trong danh sách có chứa hoạt chất parabens, chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu: không bán và cũng chẳng ai hay biết đến hoạt chất parabens.

Trong khi đó, tại phố Ngọc Khánh (Q.Ba Đình) – nơi được gọi là chợ thuốc tân dược của Hà Nội, ngoài 2 loại Zinnat và Motilium bán công khai, vẫn có một số loại thuốc có hoạt chất parabens được bán tại đây. Nhân viên một cửa hàng thuốc đưa cho chúng tôi xem loại thuốc Trimetazidine loại 20 mg dạng viên, dùng trong điều trị tim mạch, ù tai. Giá một hộp (60 viên) là 140.000 đồng.

Ghé qua một hiệu thuốc khác, cũng ở trên con phố này, chủ hiệu thuốc cho hay rất nhiều loại thuốc trong danh sách có chứa hoạt chất parabens thuộc “hàng hiếm” mà phải nhập theo đường “xách tay” từ nước ngoài về mới có. Trước đây, cửa hàng này cũng có 2 loại thuốc Zovirax (dạng truyền dịch) điều trị cho bệnh nhân HIV và thuốc kháng sinh Oraciline trị tim mạch loại tiêm và viên; mặc dù giá không đắt nhưng là thuốc đặc trị, bán ế ẩm nên giờ không còn nhập nữa.

Thuốc chứa parabens có mặt tại VN – Ảnh: Ngọc Thắng

Theo dõi các phản ứng có hại

Theo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế): Parabens là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm. Năm 2004, một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy parabens trong mẫu sinh thiết các khối u vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có những thiếu sót về phương pháp luận và điều này cũng được nhóm tác giả thừa nhận. Cơ quan An ninh sản phẩm y tế Pháp (Afssaps) đã chủ động triệu tập một nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu về các dẫn xuất parabens có trong các sản phẩm có liều sử dụng hằng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em, khuyến khích họ nhanh chóng thiết lập nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản sau này của nam giới.

Các nước khác trong Liên minh châu Âu và Tổ chức Dược phẩm châu Âu đang chờ kết quả nghiên cứu này để đưa ra quyết định tiếp theo. Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) đã có thông báo liên quan đến parabens năm 2007, cho rằng chưa có bằng chứng về việc mỹ phẩm có chứa parabens có thể gây hại cho người tiêu dùng, đồng thời vẫn tiếp tục đánh giá các dữ liệu mới về nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, Cục Quản lý dược vẫn khẩn trương có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các dẫn xuất parabens đã được nêu ở trên. Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến parabens; gửi về Cục Quản lý dược để xem xét, đánh giá.

Các nhà sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm nồng độ parabens trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học. Cục Quản lý dược đang tích cực theo dõi sát sao vấn đề, cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý dược các nước nhằm có các biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

TS Nguyễn Đăng Hòa (Trung tâm Quốc gia về thông tin và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc) cho biết sẽ tìm hiểu thêm các thông tin về phản ứng phụ gây độc cho người sử dụng. Ông Hòa cho rằng với nhiều hoạt chất nếu lạm dụng hoặc sử dụng quá liều sẽ gây phản ứng có hại cho sức khỏe.

TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, cho biết: parabens có tên hóa học là alkyl hydroxy benzoate, là một chất có tác dụng bảo quản, được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm, xà phòng. Chuyện được bắt đầu từ một nghiên cứu của Anh, nghiên cứu này đã tìm thấy parabens có mặt trong 18/20 mẫu ung thư vú.

Trước đó, những nghi ngờ về tác hại của parabens có từ năm 1998 khi người ta thấy parabens có hoạt tính giống như estrogen khi nghiên cứu trên động vật qua 12 thử nghiệm. Tuy vậy, parabens là dạng hoạt động yếu của estrogen, đặc biệt khi sử dụng parabens đường uống, thực phẩm qua tiêu hóa thì không có hoạt tính như estrogen.

Câu hỏi đặt ra là parabens có gây ung thư không là câu hỏi cho tới nay chưa khẳng định được. Nghiên cứu có cỡ mẫu nhỏ (20), chưa có nghiên cứu đối chứng, chưa nghiên cứu ảnh hưởng của parabens tới tổ chức khác ngoài tuyến vú, các nguồn khác chứa parabens cũng chưa được xác định nên cần nghiên cứu rộng hơn nữa để khẳng định parabens có gây ung thư hay không. Chưa nên hoang mang vì nhiều khi các sản phẩm ghi trên bao bì là “parabens free” chỉ nhằm mục đích quảng cáo. FDA chưa có khuyến cáo gì về vấn đề này.

Liên Châu (ghi)

Hoahocngaynay.com

Nguồn Thanh Niên

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *