Thuốc thử hóa học mới khiến mô sinh học trở nên trong suốt

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Các nhà khoa học đang không ngừng tìm kiếm những phương thức mới và tốt hơn để quan sát xuyên mô sinh học nhằm theo dõi các tế bào bên trong các mô đã được đánh dấu bằng chất nhuộm, protein và các hợp chất khác này. Trong khi nghiên cứu gần đây đã sử dụng các vật liệu đánh dấu như ống cacbon và protein từ đom đóm, các nhà khoa học thuộc Viện khoa học Não RIKEN của Nhật đã tiến hành một phương pháp tiếp cận khác, nghiên cứu một thuốc thử hóa học khiến mô xung quanh các tế bào được đánh dấu trở nên trong suốt.

Nhóm nghiên cứu do TS Atsushi Miyawaki chủ trì đã tạo ra thuốc thử Scale này. Các nhà khoa học đã sử dụng thuốc để làm cho mô não của chuột trở nên trong suốt nhằm chụp ảnh quang học vỏ não được gắn huỳnh quang, vùng chân hải mã và chất trắng. Họ có thể nhìn thấy vài mm trong mô tế bào, cho phép mường tượng sợi trục thần kinh kết nối với bán cầu não trái và phải và các mạch máu trong vùng chân hải mã chi tiết hơn những nghiên cứu trước đó.

Scale không chỉ khiến các mô chưa được đánh dấu trở nên trong suốt mà còn không làm giảm cường độ của các protein huỳnh quang mà nhóm nghiên cứu viện RIKEN đã sử dụng để đánh dấu tế bào.

Trong khi các thí nghiệm đã thực hiện từ trước đến nay chủ yếu là liên quan tới các mẫu mô não, Miyawaki tin rằng phương pháp mới có thể tiến hành tốt tương tự trên các cơ quan khác, và cuối cùng là trên sinh vật sống. Theo Miyawaki, chúng ta đang nghiên cứu một thuốc thử hóa học khác, dịu hơn, sẽ có thể cho phép chúng ta nghiên cứu mô sống theo cách tương tự ở độ trong suốt thấp hơn. Điều này sẽ mở cánh cửa cho những thí nghiệm mà không thể thực hiện một cách giản đơn trước đó.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *