Thuốc trừ sâu loại mới, chống kháng thuốc

QUẢNG CÁO

thuoc_tru_sau(H2N2)-Các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc trừ sâu phổ rộng có thể giải quyết vấn đề kháng thuốc trừ sâu.

Lần đầu tiên, thuốc trừ sâu được nghiên cứu nhằm vào cơ quan thụ cảm ryanodine – bộ phận quyết định sự co rút cơ. Các cơ quan thụ cảm ryanodine điều chỉnh mô và các hoạt động thần kinh nhờ quá trình điều chỉnh các mức canxi bên trong tế bào. Cả sâu bệnh và các động vật có vú đều có cơ quan thụ cảm, nhưng chúng có cấu trúc khác nhau và vì vậy mở ra khả năng diệt sâu mà vẫn an toàn đối với động vật có vú.

Các nhà nghiên cứu thuộc Công ty Bayer Cropscience và Nihon Nohyaku đã cùng tổng hợp được axit phtalic điamit và flubenđiamit. Đây là nhóm thuốc trừ sâu tổng hợp đầu tiên có khả năng hoạt hóa cơ quan thụ cảm ryan- iodine. Loại thuốc này sẽ làm tê liệt sâu trước, sau đó mới diệt chúng.

Theo các nhà nghiên cứu, flubenđiamit có tác dụng trừ sâu rất rõ, đặc biệt là chống lại nhiều loại sâu róm.

Theo nhà nghiên cứu Masanri Tohnishi, những thừ nghiệm mới đây đã cho thấy, loại huốc này chống lại sâu đục chồi ở cây thuốc lá – Heliothis virescens – loại sâu hủy hoại cây bông, cây thuốc lá và một số cây trồng khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không giống như các thuốc trừ sâu khác, loại thuốc trừ sâu flubenđiamit tác động đến tín hiệu canxi, là tín hiệu quan trọng cho sự vận động do cơ quan thụ cảm kiểm soát.

Công ty Bayer Cropscience đã có kế hoạch đưa thuốc trừ sâu flubenđiamit ra thị trường vào năm 2007.

Công ty Dupont đã phát triển nhiều loại thuốc antranilic điamit cũng nhằm vào cơ quan thụ cảm. Những phân tử này cũng có tác động chọn lọc tương tự đối với sâu. Công ty có kế hoạch sử dụng các cơ quan thụ cảm ryan- odine vô tính từ một vài loài sâu để thăm dò vai trò của chúng. Theo các nhà nghiên cứu, đây là loại thuốc diệt sâu đặc hiệu, nhưng họ tin rằng nghiên cứu này có thể được mở rộng sang các căn bệnh ở người, ví dụ như bệnh về tim.

NGUYỄN TRUNG

Nguồn Vinachem

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *