Thủy tinh diệt khuẩn

QUẢNG CÁO

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Aston (thành phố Birmingham, Anh) đã phát hiện một kỹ thuật mới, tương tự kỹ thuật chế tạo thủy tinh màu của thời Trung cổ, có thể giúp xóa bỏ hoàn toàn những trường hợp lây nhiễm nguy hiểm trong các bệnh viện.

Với loại thủy tinh phốtphat hoạt tính sinh học có chứa những lượng nhỏ coban do mình chế tạo, các nhà nghiên cứu nói trên đã biểu thị khả năng tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn E.coli cũng như nấm Candida (thường gây lây nhiễm khi tiến hành phẫu thuật) và tiêu diệt gần như hoàn toàn tụ cầu vàng – một loại vi khuẩn có khả năng kháng kháng sinh rất mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện mới này có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng thực hiện các phẫu thuật cấy ghép an toàn và tạo lớp phủ diệt khuẩn với chi phí thấp, giúp chống lại những nguồn lây nhiễm thông thường nhất trong hệ thống chăm sóc y tế hiện nay.

Do không sử dụng thuốc kháng sinh, vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học mới cũng có thể trở thành tác nhân có hiệu quả trong cuộc chiến chống các loại siêu vi khuẩn kháng đa kháng sinh, giúp xử lý vấn đề vi khuẩn kháng thuốc đang ngày càng tăng trên thế giới. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật châu âu, mỗi năm có hơn 4 triệu người tại châu âu bị nhiễm khuẩn trong quá trình điều trị y tế, trong số đó có khoảng 37.000 ca tử vong do hậu quả trực tiếp của nhiễm khuẩn. Trong một cuộc khảo sát mới nhất ở các bệnh nhân trong các bệnh viện, cơ quan y tế công cộng anh quốc đã xác định 6,4% các bệnh nhân này bị nhiễm khuẩn khi đang được chăm sóc y tế.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học aston đã áp dụng một kỹ thuật cũ của thời Trung cổ để chế tạo thủy tinh có pha những lượng nhỏ coban trong lò nấu thủy tinh ở nhiệt độ trên 1000oC, sau đó làm nguội nhanh để ngăn không cho xảy ra quá trình kết tinh. Tiếp theo, vật liệu thủy tinh thu được đã được nghiền mịn và cho tiếp xúc với vi khuẩn trong đĩa petri.

Các mẫu thủy tinh do các nhà khoa học chế tạo có chứa những hàm lượng coban khác nhau, cho phép giải phóng ion kim loại chống khuẩn theo cách có kiểm soát. ở hàm lượng coban cao nhất, vật liệu thủy tinh này đã xóa sổ toàn bộ vi khuẩn e.coli trong vòng 6 giờ, nó cũng tiêu diệt hoàn toàn nấm Candida trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, hàm lượng tụ cầu vàng giảm 99% sau 24 giờ.

Khi tiếp xúc với thủy tinh chứa coban, thành tế bào của vi khuẩn bị các ion kim loại phá vỡ, khiến cho dịch lỏng bên trong vi khuẩn rò gỉ ra ngoài. Các ion coban cũng chiết ra từ thủy tinh và tiêu diệt những vi khuẩn không tiếp xúc trực tiếp. Trong một nghiên cứu riêng rẽ khác, tính chất diệt khuẩn tương tự đã được phát hiện ở thủy tinh có pha những kim loại khác như đồng, kẽm, bạc.

Tuy thủy tinh có hoạt tính sinh học đã được biết đến từ lâu, nhưng nghiên cứu nói trên là nghiên cứu đầu tiên cho thấy thủy tinh được kích tạp bằng coban có hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại vi khuẩn cụ thể, mở ra triển vọng ứng dụng thực tế trong phạm vi rộng.

Một số ví dụ ứng dụng cụ thể có thể bao gồm tác nhân bịt kín, có khả năng phân hủy sinh học, hoặc sợi sử dụng cho mô mềm. Nhưng ứng dụng quan trọng nhất có thể là các loại ống thông mà hiện nay khoảng 25% bệnh nhân trong bệnh viện cần sử dụng, đặc biệt là những người cao tuổi. Mặc dù ống thông được đưa vào cơ thể khi đã tiệt trùng, nhưng sau khi lắp túi gom thì vi khuẩn có thể sinh sôi và leo ngược trở lại qua ống thông để vào bàng quang, gây nhiễm trùng hệ tiết niệu. Đây là triệu chứng khó có thể được điều trị bằng kháng sinh và là nguyên nhân lớn thứ hai gây nhiễm độc máu. Nay những sự cố tương tự có thể được phòng ngừa nếu sử dụng thủy tinh diệt khuẩn để ngăn không cho vi khuẩn quay lại cơ thể bệnh nhân qua ống thông.

Theo các chuyên gia y tế, thủy tinh với khả năng diệt khuẩn có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc chiến chống nhiễm khuẩn thông thường trong bệnh viện vì nó giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi mà không cần sử dụng kháng sinh liều cao, qua đó giảm thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: Chemistry & Industry

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *