Tìm hiểu về nước hoa

QUẢNG CÁO

nuoc-hoa-tu-nhien1(H2N2)-Từ “nước hoa” bắt nguồn từ cụm từ tiếng La tinh có nghĩa là “xuyên qua làn hơi” và được sáng chế bởi những người Ai Cập cổ đại. Ban đầu, họ đốt gỗ thơm và cây cỏ để có được một hương thơm dễ chịu. Về sau, chỉ có những nhà quyền quý mới được sử dụng, tinh chế nước hoa và ngày càng nhiều người biết đến nó. Đến nay, nó đã trở thành một ngành công nghiệp với nhiều hãng nước hoa nổi tiếng trên khắp thế giới.

Nước hoa ngày nay có 3 thành phần chính:

• Thành phần hương thơm: Hầu như mọi thứ từ tự nhiên đến nhân tạo đều mang một mùi hương có thể dùng để tạo thành nước hoa. Những mùi hương thường dùng gồm hương hoa, hương cam chanh, hương quế, trầm hương và đôi khi là hương da thuộc.

• Thành phần chất khử màu: Những thành phần này đóng vai trò ổn định hợp chất hương thơm và giúp chúng lưu lại mùi hương lâu hơn trên cơ thể người sử dụng nước hoa.

• Thành phần dung môi: Thường là dung dịch cồn giúp ngăn sự hình thành vi khuẩn và duy trì chất lượng nước hoa.

Mùi hương của nước hoa nhẹ hay nồng do hợp chất hương thơm có trong sản phẩm đó quyết định và càng nhiều thành phần hương thì nước hoa càng đắt tiền.Cùng một thành phần chính, nhưng có loại nước hoa lưu được hương thơm lâu, có loại lại mất hương nhanh, điều này tùy thuộc vào thành phần chất định hương và bí quyết của từng nhà sản xuất.

– Nước thơm và nước hoa dùng sau khi cạo râu thường chứa 1 đến 2% thành phần hương thơm.

– Nước hoa Eau de Cologne thường chứa 2 đến 3% hương nguyên chất và chỉ có tác dụng trong vòng 2 tiếng sau khi xức.

– Nước  hoa Eau de Toilettes chứa từ 5 đến 20% thành phần hương thơm và mùi thơm chỉ kéo dài từ 2-4 tiếng.

– Nước hoa Eau de Parfums có từ 10 đến 30% hợp chất hương và tỏa hương thơm sau khi xức khoảng 3-5 tiếng.

– Perfume là mạnh nhất và có hàm lượng tinh dầu cao nhất. Nó chứa khoảng 20 – 50% hợp chất tạo mùi thơm và khi xức trên người nó tỏa hương tới 6 tiếng hoặc thậm chí hàng tuần.

Sản phẩm dành cho phái nữ thường gồm nước hoa chiết xuất, nước hoa eau de parfum, nước hoa dùng sau khi tắm và nước hoa eau de cologne. Nam giới thường chọn sản phẩm nước hoa chiết xuất, nước hoa eau de cologne và nước hoa dùng sau khi cạo râu.

Các nguồn nguyên liệu sử dụng trong nước hoa

Thông thường các nguồn hương liệu và tinh dầu sử dụng để pha chế nước hoa được lấy từ 3 nguồn chính đó là: Từ thực vật, động vật và tổng hợp hóa học.

Tinh dầu và hương liệu sử dụng trong nước hoa được chiết xuất từ thiên nhiên cây cỏ hoặc động vật bằng cách chưng cất bằng hơi hoặc cất  lôi cuốn hơi nước từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, dễ cây, hoặc những thành phần khác của thực vật. Hầu hết các loại tinh dầu  dùng trong nước hoa đều trong, ngoại trừ vài loại tinh dầu như dầu cây hoắc hương, dầu cam, dầu chanh  thì đều có màu vàng hoặc hổ phách.

Khác với hương liệu hóa học tổng hợp tinh dầu thiên nhiên thường mau bay mùi và dễ dàng bị phân hủy bởi ánh sáng hoặc nhiệt độ do đó tinh dầu thường được đựng trong các chai  thủy tinh màu tối  chai nhựa HDPE.

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *