Tìm ra thuốc nhuộm giữ màu vĩnh cửu

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Việc chia quần áo màu và quần áo trắng khi giặt giũ của các bà nội trợ sẽ không còn cần thiết nữa khi các nhà khoa học đã phát minh ra một loại thuốc nhuộm mới không bao giờ phai.


Ảnh minh họa: Yogaware
Thật là tai họa cho bất cứ ngày giặt giũ nào nếu chỉ cần sót một chiếc tất đỏ trong đống đồ trắng và khiến chúng ngả sang màu hồng.
Tuy nhiên, các nhà hóa học Anh đã phát minh ra một loại thuốc nhuộm mới, có thể dính vĩnh viễn vào vải khiến màu không bị phai theo thời gian.
Hầu hết phương pháp nhuộm truyền thống dựa trên nguyên lý là thuốc nhuộm thẩm thấu và mắc lại bên trong các sợi chỉ tạo nên thớ vải. Tuy nhiên, sau một thời gian, chúng sẽ bị chảy ra ngoài đặc biệt là khi giặt ở nhiệt độ cao. Còn thuốc nhuộm mới sẽ kết dính vào chuỗi các phân tử tạo nên thớ vải.
Chúng tôi đã phát triển kỹ thuật mới này để sử dụng cho loại vải sợi tổng hợp – loại vải được tạo thành bởi chuỗi dài các phân tử được gọi là polyme và rất khó để nhuộm“, Telegraph dẫn lời tiến sĩ Patrick McGowan, đại học Leeds, thành viên nhóm nghiên cứu kỹ thuật nhuộm, cho biết.
Với cách này, chúng tôi cố định màu vào các phân tử polyme như khi chúng được hình thành khiến bản thân phẩm màu trở thành một phần của vật liệu“.
Các loại vải được nhuộm với kỹ thuật mới đã được thử nghiệm giặt qua nước nhiệt độ 60 độ C nhưng không phai màu.
McGowan cho biết kỹ thuật này có thể áp dụng cho cả thuốc nhuộm tóc và vải sợi tự nhiên.
Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cho biết cách nhuộm mới của họ giảm bớt các chất ô nhiễm có hại có hại cho môi trường, cho ít chất thải và sử dụng ít năng lượng.
Nam giới được hưởng lợi nhiều khi những chiếc áo sơ mi của họ sẽ không có nguy cơ chuyển thành hồng khi giặt với tất đỏ nữa“, Justine Roberts, chủ trang Mumsnet mua sắm trên mạng, nói.
 


Nguồn Vnexpress
 
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *