Tìm thấy phthalate trong nhiều loại thức ăn nhanh

QUẢNG CÁO

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng thuộc Viện Milken –  Đại học George Washington, Viện Nghiên cứu Southwest và Trường Y tế Công cộng Chan, đã tìm thấy chất phthalates trong nhiều loại thức ăn nhanh.

Tìm thấy phthalate trong nhiều loại thức ăn nhanh

Trong bài báo đăng trên Tạp chí Exposure Science and Environmental Epidemiology, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách họ thu thập các mẫu thức ăn nhanh từ một số nhà hàng và kiểm tra chúng để tìm phthalate và các hóa chất biến đổi khác.

Phthalates là este của axit phthalic và thường được sử dụng để làm cho các chất dẻo trở nên dẻo hơn. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chúng cũng có thể tăng độ bền và tuổi thọ khiến chúng trở nên phổ biến đối với các nhà sản xuất nhựa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ phthalate có thể phá vỡ hệ thống nội tiết và làm tăng mức độ hormone trong cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em và gia tăng bệnh béo phì.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện dựa trên nghiên cứu trước đó mà họ đã tiến hành xem xét các mẫu nước tiểu của những người tình nguyện, kết quả là họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đồ ăn nhanh, có xu hướng nhiều phthalate hơn trong cơ thể của họ. Để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa thức ăn nhanh và mức phthalate, các nhà nghiên cứu đã xem xét sáu nhà hàng thức ăn nhanh ở trong và xung quanh San Antonio, Texas và thu thập 64 món ăn để dùng làm mẫu thử nghiệm. Họ cũng đề nghị lấy mẫu găng tay nhựa đã được sử dụng bởi ưnhững người chế biến thực phẩm tại cùng một cơ sở và cuối cùng họ đã lấy được ba chiếc.

Khi nghiên cứu các mẫu thực phẩm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy DnBP trong 81% mẫu và DEHP trong 70% mẫu trong số đó. Họ cũng lưu ý rằng thực phẩm có nồng độ phthalate cao nhất là từ thịt, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt hoặc bánh mì kẹp thịt.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy DINCH, DEHT và DEHA, những hóa chất thay thế phthalate trong nhiều mẫu mà họ thu thập được. Họ lưu ý rằng không biết liệu những chất biến đổi đó có gây hại cho con người hay không khi con người ăn phải.

Các nhà nghiên cứu không cố gắng tìm hiểu làm thế nào mà phthalate xâm nhập vào thức ăn nhanh nhưng nghi ngờ rằng nó có thể là từ dư lượng trên găng tay cao su được sử dụng bởi các đầu bếp chế biến chúng. Họ lưu ý rằng, cũng có thể chúng đến từ bao bì nhựa đựng thực phẩm.

Hoahocngaynay.com

Tham khảo:

  1. https://medicalxpress.com/news/2021-10-phthalates-wide-variety-fast-foods.html, 27/10/2021
  2. https://www.vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/tim-thay-phthalate-trong-nhieu-loai-thuc-an-nhanh-4202.html
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *