Các tinh thể lỏng mở đường cho phương pháp lưu giữ dữ liệu mới, tốt hơn

QUẢNG CÁO

tinh_the_long(Hóa học ngày nay-H2N2)-Do kích thước của điện thoại di động và máy tính liên tục thu nhỏ, nên nhiều công ty đang tìm kiếm những phương pháp tốt hơn để lưu giữ hàng trăm gigabyte dữ liệu và các linh kiện nhỏ, tiêu tốn ít điện năng. Một dạng tinh thể lỏng đặc biệt, tương tự với những loại được sử dụng ở các màn hình máy tính và ti vi, đã mang lại một giải pháp mới. Không giống như các đĩa CD và DVD, vốn chỉ lưu giữ thông tin ở trên bề mặt, các tia lade có thể mã hóa dữ liệu khắp toàn bộ một tinh thể lỏng. Còn được gọi là lưu giữ ba chiều, kỹ thuật này khiến cho có thể nén nhiều thông tin hơn vào trong một khoảng trống nhỏ.

Nhưng những nỗ lực để sử dụng tinh thể lỏng lưu giữ dữ liệu thu được thành công rất hạn chế. Nhằm để lưu và ghi lại dữ liệu một cách tin cậy, các nhà nghiên cứu phải đề ra cách điều khiển hướng đồng đều của các phân tử tinh thể lỏng. Hiện tại, hầu hết các công nghệ tinh thể lỏng đều dựa vào thao tác hóa học hoặc vật lý, ví dụ như cọ sát theo một hướng, để liên kết các phân tử theo một hướng ưu tiên.

Với một bước tiến quan trọng, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Tokyo đã chế tạo một thiết bị bộ nhớ ổn định, có thể ghi lại bằng cách khai thác một tính chất của tinh thể lỏng có tên là “chuyển hóa neo chặt”. Nghiên cứu này được công bố trên ấn phẩm mới nhất của Tạp chí Journal of Applied Physics, do Viện Vật lý Mỹ ấn hành.

Sử dụng hoặc một chùm lade hoặc một điện trường, các nhà nghiên cứu có thể liên kết các phân tử tinh thể lỏng hình roi ở một polime. Những thí nghiệm của họ cho thấy tinh thể lỏng được nhóm nghiên cứu tạo nên có thể lưu giữ dữ liệu, được tẩy đi và được sử dụng lại.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây là bộ nhớ có thể viết lại đầu tiên sử dụng tính chất “chuyển hóa neo chặt”. Ngoài ra, bởi vì thiết bị này ổn định kép, các tinh thể lỏng duy trì được hướng của chúng ở một trong hai hướng, nên không cần sử dụng điện để lưu giữ các hình ảnh.

Nguồn Nasati/Escience News

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *