Tổng hợp thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng

QUẢNG CÁO

Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn cây thuốc cổ truyền Việt Nam. Nhân dân ta từ bao đời nay vẫn sử dụng nghệ như là một thứ gia vị truyền thống, tạo nên màu vàng và mùi vị của món ăn, vừa là vị thuốc dân gian quý với rất nhiều công dụng như làm mờ vết sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung, sớm lấy lại vóc dáng và làn da đẹp.

Ngày nay, các nhà khoa học đã khám phá ra hoạt chất tạo nên màu vàng và đem lại tác dụng của nghệ vàng là tinh chất Curcumin, chỉ chiếm 0,3% khối lượng. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh Curcumin có các hoạt tính sinh học vô cùng quý giá có tác dụng phòng và chống hầu hết các loại bệnh như ung thư, bệnh về hệ thống tiêu hóa, hệ thống tim mạch, hệ thống thần kinh…Tuy nhiên do khả năng hòa tan của Curcumin trong H2O rất thấp nên khả năng hấp thụ sinh học của nó cũng rất thấp, vì vậy đến nay ứng dụng thực tế của Curcumin trong y-dược cũng rất hạn chế. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ nano, sử dụng các hệ dược phẩm kích thước nano như liposome, polymersome, các hạt polyme mi-xen …, chế tạo các phức và các dẫn xuất tan trong nước của Curcumin.

Tại Việt Nam, rất nhiều các nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu lớn cũng đang tiến hành thử nghiệm để chế tạo vật liệu Nano Curcumin từ củ nghệ vàng. PGS.TS.NCVCC. Phạm Hữu Lý thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCNVN cùng các cộng sự đã sản xuất thành công quy mô pilot NanoCurcumin. Sản phẩm này được thương mại hóa với tên đăng ký là Curmanano – có kích thước dưới 100nm, tan tốt trong nước, hấp thụ nhanh qua màng tế bào, sinh khả dụng lên tới 80-95%, giúp mang lại hiệu quả điều trị gấp 40 lần Curcumin thường. Curmanano chính là nguyên liệu để sản xuất, bào chế CumarGold – sản phẩm đầu tiên có chứa NanoCurcumin tại Việt Nam, giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh nan y, mạn tính.

Trong nước cất, các hạt Nano Curcumin có kích thước khoảng 50-70nm, trong khi đó các kênh hấp thu sinh học của tế bào có kích thước khoảng 200nm. Vì vậy, Nano Curcumin hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn vào máu, các mô, dịch trong cơ thể và các tế bào, đem lại hiệu quả điều trị cao.

Ảnh kính hiển vi điện tử trường phát xạ (FeSEM) của mẫu Nano Curcumin pha trong nước cất

Nano Curcumin đã được thử trên tế bào ung thư phổi SKBR3 của chuột đực Sprague-Dawley (trọng lượng khoảng 250-290g). Liều Nano Curcumin sử dụng là 200mg/kg trọng lượng cơ thể (tương đương 40mg Curcumin được pha thành dung dịch 1% trong nước và đưa thẳng vào dạ dày bằng ống xông). Sau khoảng 14-16 giờ, các hạt Nano Curcumin (màu đỏ) đã thâm nhập đạt nồng độ cao vào các tế bào ung thư phổi SKBR3 (màu xanh).

Ảnh chụp kính hiển vi cho thấy sự xâm nhập của Nano Curcumin vào tế bào ung thư phổi

Hoạt chất mang lại tác dụng sinh học của nghệ là curcumin – một polyphenol kỵ nước thường gọi là diferuloylmethan). Curcumin ít tan trong nước, nên việc hấp thu chất này trong cơ thể rất thấp. Giờ đây, màng bao mi-xen nano khắc phục được nhược điểm này.

Kết hợp với công nghệ hiện đại, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất các hạt mixen polyme có kích thước nano tan trong nước (H2O), dùng bao bọc tinh chất curcumin chiết xuất từ nghệ, sản xuất nano curcumin, giúp tăng độ hấp thu curcumin của cơ thể lên 95% và tăng hiệu quả điều trị bệnh của chất curcumin 40 lần.

GS.TS. Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: “Công nghệ nano giúp sản xuất ra các viên thuốc với các thành phần thuốc, phân tử thuốc rất nhỏ được bao bọc bởi các hạt mỡ thì khả năng của nó đi vào máu và xâm nhập vào các tế bào bệnh lý rất cao. Thứ hai là các thuốc đi được tới đích tác dụng. Ví dụ nó đi vào tế bào ung thư chứ không đi vào tế bào lành, tạo nên hiệu quả điều trị trúng đích”.

Sự phân bố của curcumin và nano- curcumin trong môi trường nước

Khả năng xâm nhập và hoạt tính chống ung thư của nano curcummin đã được tiến hành qua 4 thí nghiệm:

• Thí nghiệm 1: đánh giá khả năng ức chế/tiêu diệt tế bào ung thư trên mô hình nuôi cấy đơn lớp.

• Thí nghiệm 2: đánh giá khả năng ức chế sự tăng trưởng khối ung thư nuôi cấy 3D in vitro.

• Thí nghiệm 3: đánh giá khả năng xâm nhập vào tế bào ung thư cuôi cấy đơn lớp.

• Thí nghiệm 4: đánh giá khả năng xâm nhập khối ung thư.

Kết quả thu được cho thấy:

Nano curcumin có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú, phổi và đại tràng hiệu quả hơn so với curcumin, khả năng ức chế sự phát triển của khối ung thư vú nuôi cấy 3 chiều với nồng độ thấp hơn nhiều lần so với curcumin. Nano curcumin có khả năng xâm nhập tốt vào tế bào ung thư vú MCF7 trên mô hình nuôi cấy 2D và 3D.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *