Trạm tiếp pin nhiên liệu hydrogen thế hệ mới của Honda

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Trong tình hình giá cả tiêu thụ nhiên liệu ngày càng một leo thang trên khắp thế giới, cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày một nghiêm trọng, thì việc những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu ngày một ra đời là một tín hiệu đáng mừng.

Và xe chạy bằng pin nhiên liệu Hydro đang là một công nghệ mới mẻ nhất, mà Honda là một hãng đang tiên phong đi đầu trong lĩnh vực này.

Kể từ khi thành lập trạm tiếp nhiên liệu đầu tiên vào năm 2001 cho đến nay, có tất cả 5 trạm tiếp nhiên liệu Hydro của Honda được đặt rải rác ở khắp nước Mỹ. Honda liên tục cải tiến những công nghệ mới trên những trạm tiếp pin nhiên liệu Hydro của mình để việc phục vụ khách hàng được thuận tiện hơn, cụ thể là những khách hàng sử dụng chiếc xe FCX  Clarity được ra mắt vào năm 2007, hiện chỉ cho thuê chứ không bán.

Những cải tiến mang tính cách mạng

Tiếp tục những thành công của mình, Honda vừa qua đã công bố bắt đầu đưa vào hoạt động trạm nạp pin nhiên liệu hydrogen chạy bằng năng lượng mặt trời thế hệ mới, tên tiếng anh là Solar Hydrogen Station (SHS), sử dụng pin quang điện của Honda, đặt tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của mình ở thành phố Torrance bang California.

Trạm tiếp nhiên liệu chạy bằng năng lượng mặt trời tuy nhỏ nhưng phù hợp để kết hợp với nhà để xe cho chiếc FCX Clarity. “ Chúng tôi đã loại bỏ máy nén, thiết bị này chiếm nhiều diện tích hơn và đắt tiền hơn “Chris Naughton, phát ngôn viên Honda cho biết. “Trạm sẽ nạp năng lượng mặt trời vào ban ngày và sẽ rót nhiên liệu hydrogen vào xe trong vòng 8 tiếng vào ban đêm.”

Với việc cải tiến này, trạm tiếp nhiên liệu Hydro thế hệ mới của Honda nhỏ gọn hơn nhiều so với thế hệ trước, và là kiểu nhỏ gọn nhất thế giới. Đặc biệt là khả năng cơ động có thể lắp đặt ngay tại nhà mà không cần phải nhờ đến máy nén cồng kềnh. Đây là một tin đáng mừng cho các chủ xe đang sử dụng FCX Clarity, họ không cần phải mang xe đến những trạm tiếp nhiên liệu xa nhà nữa.

Trạm SHS thế hệ mới sử dụng 48 tấm tế bào quang điện dạng phim mỏng có khả năng sản xuất 6 kw điện. Nó được thiết kế để bổ túc cho mạng lưới trạm cung cấp Hydrogen công cộng. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng “xa lộ Hydrogen” nhưng hiện đang phát triển chậm, chưa phổ biến.

Bên cạnh đó, các tấm pin mặt trời Soltec sử dụng trên SHS cũng đang được công ty Đông Phương Honda sử dụng ở Trung Quốc để cung cấp điện cho việc thắp sáng và chạy máy điều hòa không khí ở một cơ quan hành chánh. Theo Honda, các tấm pin mặt trời tại Trung Quốc có khả năng tạo ra 100.000 kWh điện mỗi năm, và có thể giúp hạn chế phát thải 101 tấn CO2. Đây là một minh chứng cụ thể nhất cho sự hiệu quả của công nghệ pin mặt trời được ứng dụng trên trạm tiếp nhiên liệu Hydro mới nhất của Honda.

Theo Patrick Serfass, phát ngôn viên của Hiệp hội hydrogen quốc gia Mỹ, một trong những lợi ích của nhiên liệu hydrogen là Hydro có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả hai nguồn có thể tái sinh và nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống. “Chúng tôi hoan nghênh Honda đã sản xuất hydrogen từ nguồn tái sinh. Tại thời điểm này, nhiên liệu hóa thạch vẫn còn rất rẻ, vì vậy còn phải đạt được nhiều hơn nữa những tiến bộ trong việc sản xuất và lắp đặt các trạm cung cấp nhiên liệu hydrogen”.

Trước đây, một trạm hydrogen năng lượng mặt trời ở California đã được mở ra tại quận Sacramento Municipal vào năm 2008, trạm này có thể cung cấp đủ hydrogen cho 14 xe chạy pin nhiên liệu (nhiên liệu Hydrogen). Tuy nhiên năm ngoái nó đã phải đóng cửa khi cạn nguồn tài trợ.

Sản phẩm nào được hỗ trợ bởi trạm tiếp nhiên liệu thế hệ mới của Honda?

Nói đến công nghệ chạy pin nhiên liệu hydro của Honda, phải nói đến mẫu xe FCX Clarity. Ngày 14/11/2007 tại Los Angeles, California, Mỹ, Honda đã giới thiệu mẫu xe FCX Clarity chạy pin nhiên liệu hydrogen tại triển lãm ô tô Quốc tế Los Angeles. FCX Clarity chạy pin nhiên liệu thế hệ kế tiếp với bộ pin nhỏ gọn dựa trên ứng dụng pin Honda V Flow hoàn toàn mới cho năng suất cao và đạt hiệu quả vận hành ưu việt hơn.

Honda chỉ cho một số lượng khách hàng nhất định thuê FCX Clarity ở Nam California, Mỹ, bắt đầu vào mùa hè năm 2008, điều kiện thuê xe sẽ là 3 năm và phí thuê là $600/tháng trong đó bao gồm chi phí bảo dưỡng và bảo hiểm tai nạn.

FCX Clarity sử dụng pin Honda V Flow kết hợp với pin lithium ion nhỏ gọn và hiệu quả cao và bình chứa hydro đơn để sinh ra năng lượng cho mô tơ chạy bằng điện của xe. Pin nhiên liệu vận hành như nguồn năng lượng chính của xe. Hydro kết hợp với oxy trong hộp pin nhiên liệu, mà tại đó năng lượng tạo ra từ phản ứng hóa học nói trên chuyển hóa thành năng lượng điện để vận hành xe. Nguồn năng lượng bổ sung cũng được sinh ra từ nguồn động năng khi xe phanh hoặc giảm tốc. Nguồn năng lượng này sẽ tích lũy cùng với nguồn năng lượng bổ sung trong pin lithium ion, và được sử dụng để bổ sung năng lượng cho pin nhiên liệu khi cần thiết. Đặc biệt nhất khi chất thải duy nhất của chiếc xe này là nước.

Với những gì mà Honda đang làm, sự kì vọng về một thế giới xanh hơn đang bắt đầu được nhem nhóm, một tương lai của những chiếc xe không khí thải xuất hiện đại trà trên đường phố đang được Honda thể hiện một cách thiết thực nhất.

Nguồn Autovina

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *