Trẻ hủy hoại giấc ngủ vì cafein

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Một nghiên cứu mới đây của Mỹ được đăng trên tạp chí Nhi khoa cho thấy khoảng 75% trẻ tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine mỗi ngày, chủ yếu là nước sô-đa. Và trẻ uống càng nhiều cà phê thì chúng càng ngủ ít đi.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng trẻ ở độ tuổi từ 5-12. Kết quả cho thấy trẻ từ 5-12 tuổi đưa vào cơ thể trung bình 109 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 3 lon sô-đa. Còn trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn tiêu thụ lượng caffeine ít hơn, nhiều trẻ khoảng 5 tuổi tiêu thụ lượng caffeine được tính ra tương đương 1 lon sô-đa.

Caffeine vốn là “kẻ thù” không đội trời chung của giấc nhưng không liên quan đến tình trạng đái dầm. Shelby Evans, một trong những người thực hiện nghiên cứu trên, đã khẳng định: “Điều này trái ngược với những quan niệm trước đây vì trẻ không làm “ướt giường” khi uống nước có chứa caffeine dù thực tế caffeine là một chất gây lợi tiểu”.

Tiến sĩ William Warzak, người cùng thực hiện nghiên cứu trên cho biết: “Cha mẹ nên nhận biết đầy đủ hơn những nguy cơ tiềm ẩn của caffeine tác động đến chất lượng giấc ngủ và những hoạt động hàng ngày của trẻ. Ông và những đồng nghiệp cũng đưa ra đề nghị là các bác sĩ nhi khoa nên giáo dục hay cung cấp thêm kiến thức cho cha mẹ của trẻ về những tác động có hại của caffeine đối với trẻ em.

Nhất Phương

Nguồn Người Lao động/Medicinenet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *