Trung Quốc đóng cửa giếng dầu lớn nhất vì rò rỉ

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Công ty dầu khí ConocoPhilips của Mỹ hôm nay thông báo họ sẽ lập một quỹ đặc biệt để giải quyết hậu của vụ tràn dầu trong vịnh Bột Hải, sau khi nhận quyết định tạm đình chỉ hoạt động.

Các tàu thu gom dầu tràn trên vịnh Bột Hải. Ảnh:
Các tàu thu gom dầu tràn trên vịnh Bột Hải. Ảnh: m4.cn.

Xinhua cho biết, quyết định của ConocoPhilips được đưa ra sau khi giới chức Trung Quốc yêu cầu công ty này ngừng mọi hoạt động tại giếng dầu Bồng Lai 193 hôm 2/9. Tuy nhiên, ConocoPhilips không tiết lộ quy mô của quỹ.

Dư luận và giới truyền thông Trung Quốc ngày càng tỏ ra bất bình về việc ConocoPhilips China – công ty liên doanh giữa ConocoPhilips và công ty Dầu lửa Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc – giấu diếm thông tin trong vụ tràn dầu trong vịnh Bột Hải. Chẳng hạn, ConocoPhilips China nói họ đã hoàn thành việc thu gom dầu tràn, song Cục Hải dương Trung Quốc (SOA) phát hiện ra rằng dầu vẫn tiếp tục rò rỉ từ giếng.

Hiện nhiều người dân đã nộp đơn kiện ConocoPhilips China để đòi bồi thường thiệt hại mà họ phải gánh chịu.

Vụ tràn dầu ở vịnh Bột Hải bắt đầu từ ngày 13/6 nhưng mãi đến đến đầu tháng 7, sự việc này mới được thông báo rộng rãi. Công ty Dầu lửa Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc và công ty ConocoPhiliips của Mỹ cùng khai thác giếng dầu Bồng Lai 193. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, một diện tích khoảng 840 dến hơn 4.000 km vuông đã bị ô nhiễm nặng do dầu tràn.

Trong khi đó, CNOOC đang cố gắng kiềm chế người dân khỏi phẫn nộ vì việc vụ tràn dầu đã không được cảnh báo tới công chúng. Các quan chức chính phủ đã biết đầy đủ về sự kiện ngay từ đầu.

“Chúng tôi đã báo cáo với chính phủ ngay sau khi vụ rò rỉ diễn ra và đang giám sát xử lý vụ tràn dầu”, ông Jiang Yongzhi, đại điện của CNOOC phát biểu trên tờ Global Times.

Vị trí của vịnh Bohai, nơi xảy ra sự cố tràn dầu. Ảnh: AFP.
Vị trí của vịnh Bột Hải (Bohai), nơi xảy ra sự cố tràn dầu. Ảnh: AFP.

CNOOC cho biết, việc làm sạch dầu loang đã gần kết thúc và họ đã kiểm soát được vụ rò rỉ. Hàng loạt tảo biển chết và cá bị thối rữa ở vùng nước quanh hòn đảo Nanhuancheng, tỉnh Sơn Đông giữa tháng 6 vừa qua nằm gần địa điểm rò rỉ dầu. Đảo Nanhuangcheng cách mỏ dầu làm tràn dầu ngoài khơi vịnh Bohai khoảng 75km.

Ông Georg Storaker, chủ tịch ConocoPhillips cho rằng, số lượng dầu rò rỉ ở vịnh Bohai chưa được đánh giá đẩy đủ, nhưng chắc chắn mức độ nguy hiểm không như sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico năm ngoái của BP.

Trung Quốc tuyên bố đang điều tra vai trò của công ty ConocoPhillips trong vụ tràn dầu này.

SOA khẳng định rằng, tính tới cuối tháng 8, dầu đã bao phủ một vùng nước có diện tích trên 5.500 km2 trên vịnh Bột Hải và đã tới bờ biển của các tỉnh Hồ Bắc, Liêu Ninh.

Bồng Lai 193 là giếng dầu ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc, có công suất khai thác trung bình 56.000 thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2010.

Hoahocngaynay.com

<

p class=”Normal”>Nguồn Vnexpress

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *