Vải sợi bông không ngấm nước sau 250 lần giặt

QUẢNG CÁO

vai_khong_tham_nuoc(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà khoa học ở Thượng Hải, Trung Quốc, vừa phát triển thành công một loại vải sợi bông không ngấm nước, có khả năng không thấm nước sau khi trải qua ít nhất 250 lần giặt ở hộ gia đình.

Hầu hết các loại vải không thấm nước đều mất các tính chất siêu kỵ nước của mình chỉ sau một hoặc hai lần giặt, và trở nên khó chịu  khi mặc bởi vì chúng không cho không khí thoát qua vải. Ngược lại, loại vải mới này, theo các nhà khoa học thì trông hầu như giống hệt vải cô tông thông thường, hoàn toàn không thấm nước và thoát hơi, và vẫn duy trì được các tính chất của nó thậm chí sau khi bị giặt nhiều lần. Loại vải này được chế tạo bằng cách ghép một loại monomer acrylate fluorinated có sẵn trên thị trường (1H,1H,2H,2H-nonafluorohexyl-1-acrylate) lên các bó sợi bông, những sợi này đã được bức xạ bằng các tia gamma để tạo ra hiện tượng polime hóa. Trong quá trình này, sợi bông hình thành nên các liên kết cộng hóa trị với polime. Polime ngăn nước dính vào bề mặt sợi bông và nước thay thì vậy hình thành nên các giọt trôi khỏi vải, cuốn theo bụi hoặc chất bẩn bề mặt theo chúng.

Jingye Li, nhà nghiên cứu của Viện Vật lý Ứng dụng Thượng Hải tại Viện Khoa học Hàn lâm Trung Quốc, cho biết, ghép polime lên các bó sợi  có nghĩa là các hố nhỏ giữa các bó sợi bông được duy trì ở sợi. Việc này cho phép vật liệu vẫn thoát khí và thoải mái khi mặc thậm chí sau nhiều lần giặt. Ông cũng lưu ý bản chất siêu chống nước của nó khiến cho loại vải này mượt hơn sợi bông thông thường. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm loại vải này bằng cách giặt nó 50 lần ở máy giặt gia đình với nhiều loại xà phòng và với 50 quả bóng thép không rỉ để mô phỏng việc giặt lặp lại. Các thí nghiệm cho thấy loại vải này vẫn duy trì được các tính chất siêu chống nước thậm chí sau quá trình giặt tương đương với 250 lần giặt.

 Nguồn Nasati

<

p style=”text-align: right;” class=”MsoNormal”>

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *