Vật liệu giấy dán tường mới

QUẢNG CÁO

giay-dan-tuong(H2N2)-Các kỹ sư của công ty LOMOX, Anh, vừa tuyên bố chế tạo thành công một loại vật liệu trang trí thông minh mới, có khả năng phát sáng khi một dòng điện nhỏ chạy qua chúng. Những vật liệu này có thể được sử dụng để tạo ra loại giấy dán tường phát sáng.  

Nhóm nghiên cứu cho biết, loại giấy dán tường phát sáng này sẽ mở ra một hướng mới cho các thiết bị trong gia đình, gồm rèm cửa phát sáng, quần áo đổi màu và thậm chí là phụ kiện phát sáng dành cho thú cảnh.  Những vật liệu này được tạo ra trên nền tảng của các bóng điốt phát sáng hữu cơ, hay còn gọi là OLED. OLED là các màng mỏng các phân tử hữu cơ có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Do chúng cần một điện áp hoạt động rất thấp, chỉ từ 3 tới 5 von, nên chúng có thể chạy bằng ắc quy hoặc điện mặt trời. Ngoài ra, do chúng tồn tại ở dạng màng mỏng, nên có thể được cuộn lại, uốn cong hoặc dán cố định vào tường. Tuy vậy, điểm yếu của OLED là có giá thành sản xuất  tương đối đắt, rất khó để sử dụng ở các màn hình lớn và vẫn có tuổi thọ ngắn.

Ken Lacey, giám đốc điều hành của LOMOX cho biết công ty này đã phát triển được các dạng OLED mới rẻ hơn và có tuổi thọ dài hơn. Công nghệ mới này cũng có thể được sử dụng để tạo ra các màn hình dẻo được cuộn lại sau khi sử dụng, hoặc dùng để phát sáng ngoài trời thay thế cho các bóng đèn thông thường. Nhóm nghiên cứu cho biết, loại OLED mới này phát ra ánh sáng tự nhiên như ánh mặt trời với phạm vi màu hoàn chỉnh, khiến không hề có bóng. Ngoài ra,  hiệu suất của loại giấy dán tường này cũng cao gấp 2 tới 3 lần so với các bóng đèn tiết kiệm năng lượng hiện thời.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Dailymail

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *