Vật liệu giúp loại bỏ cacbon trong không khí

QUẢNG CÁO

Trong nhiều năm trở lại đây, những lo lắng về biến đổi khí hậu toàn cầu do lượng cacbon dioxit quá tải gây nên khiến nhiều công nghệ cùng hướng vào một mục đích, đó là thu giữ lượng cacbon do con người tạo ra.  

Những công nghệ này phải kể đến việc sử dụng một số nguyên liệu như bọt biển hấp thu cacbon, muối nóng chảy và vi khuẩn. Hiện nay, một nhóm nhà khoa học đang khẳng định thành công trong hấp thu cacbon với quy trình đạt hiệu suất loại bỏ cacbon oxit cao nhất trong các số liệu đã từng được báo cáo đối với không khí ẩm… và công nghệ này sử dụng môt loại polyme thông dụng và rẻ tiền.

Theo Alain Goeppert, G. K Surya Prakash, nhà hóa học được giải Nobel Laureate George A. Olah và các cộng sự, các phương pháp loại bỏ cacbon diôxit hiện hành có thể tiêu tốn năng lượng, kém hiệu quả và khác biệt so với ý tưởng ban đầu của phương pháp.

Quy trình mới này sử dụng một thiết bị lọc có chứa polyme polyethylenmine.

Trong các điều kiện cản trở các loại vật liệu khác thì polyme này có thể loại bỏ cabon ôxit từ các nguồn phát thải như ống khói nhà máy, ống bô của động cơ hay thậm chí là loại bỏ trực tiếp trong không khí một cách hiệu quả.

Loại polyethilen có thể giải phóng một cách dễ dàng CO2 đã thu giữ tùy theo mục đích sử dụng, do đó có thể sử dụng trong công nghiệp hoặc lưu giữ vĩnh viễn.

Khi đã giải phóng ra CO2 thu giữ được, vật liệu có thể được tái chế và tái sử dụng nhiều lần mà không làm mất hiệu quả.

Bên cạnh công dụng làm giảm khí nhà kính, các nhà khoa học còn cho rằng vật liệu này cũng có thể được sử dụng trong hệ thống lọc không khí như hệ thống trên tàu ngầm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American Chemical Society.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *