Vật liệu polymer đa chức năng vô hiệu vũ khí sinh hóa

QUẢNG CÁO

sinhhoa_atomic(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một nhóm nhà khoa học từ Viện Y học tái tạo McGowan đã tổng hợp thành công vật liệu polymer đa chức năng có khả năng trung hòa các loại độc tố sinh hóa.

Các sản phẩm được tạo ra trong phòng thí nghiệm thường chỉ phục vụ một mục đích nhất định nào đó và thường không đáp ứng được các yêu cầu chế tạo một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt vừa là vũ khí sinh học, ví dụ như virus đậu mùa, vừa là chất độc hóa học như khí độc sarin gây tổn hại thần kinh. Do đó, cần phải tạo ra một loại vật liệu quang phổ rộng có khả năng trung hòa đồng thời 2 loại vũ khí sinh hóa, dễ dàng kiểm soát hoặc chuyển giao và đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường.

Nhóm khoa học đang nghiên cứu một số phương pháp mới giúp vô hiệu hóa vũ khí sinh hóa đồng thời thử nghiệm kết hợp các loại vũ khí đó để tạo ra một loại vũ khí mới. Nhóm đã nghĩ ra mô hình lưới sợi polyurethane (vật liệu tổng hợp chế tạo sơn) chứa các enzym giúp sản sinh ra brom hoặc iốt để diệt vi khuẩn như các loại hóa chất tạo thành hợp chất khử độc thần kinh organophosphate.

Mô hình lưới này có thể được phát triển thành bọt biển, sơn hoặc chất lỏng dạng phun sương và giúp sát trùng bằng cách đắp, bôi lên vết thương mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động của kháng thể trong cơ thể người.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển các biện pháp vô hiệu hóa luân phiên vũ khí hóa sinh.

Hóa học ngày nay (Theo ScienceDaily/NASATI)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *