Siêu vật liệu đen “tàng hình”

QUẢNG CÁO

vat_lieu_sieu_den(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa chế tạo ra một loại siêu vật liệu mới, có màu đen nhất từ trước tới nay và có khả năng hấp thụ hầu hết ánh sáng chiếu vào nó. Nhóm nghiên cứu cho biết, loại siêu vật liệu này sẽ có tiềm năng tạo ra một loại hình công nghệ tàng hình mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cấu trúc bên trong của vật liệu hấp thụ hầu hết bức xạ điện từ ở một phạm vi đặc biệt. Trong khi đó, các vật thể đen thông thường luôn luôn phản chiếu một chút ánh sáng. Vật liệu này có thể được ứng dụng vào tất cả các phần của quang phổ điện từ, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để chế tạo các vật liệu vô hình đối với các loại ra-đa.

Được các nhà nghiên cứu của trường Đại học Purdue, và trường Đại học Bang Norfolk ở Virginia chế tạo, vật liệu này bao gồm những dây nano bạc được nhúng trong các ô nhôm ôxít mỏng 1cm. Cấu trúc dạng dãy của chúng khiến cho chúng có các tính chất khác thường.

Các siêu vật liệu nhân tạo cũng có thể uốn ánh sáng để tạo ra các loại áo choàng tàng hình, các bức vách cách âm siêu mỏng và giúp mô phỏng vi tiểu hình hóa các vụ nổ Big Bang và vạn vật vũ trụ (megaverses).

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vật liệu đen mới của họ với bức xạ gần hồng ngoại, chỉ ngay trên điểm kết thúc bức xạ đỏ của quang phổ khả kiến. Khi bức xạ chiếu vào siêu vật liệu này ở góc trực giao nhỏ hơn 45 độ, có khoảng 20% bức xạ bị phản chiếu ngược lại. Khi họ làm cho vật liệu trở nên gồ ghề hơn, và không phẳng mượt, có chưa tới 1% bức xạ bị phản chiếu ngược lại.

Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ này sẽ có thể được sử dụng để chế tạo các trang thiết bị tàng hình chống ra-đa.

Nguồn Nasati/Popsci

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *