Vật liệu sinh học cứng nhất được chế tạo

QUẢNG CÁO

biomaterial(Hóa học ngày nay-H2N2)-Áo giáp chống đạn có thể in được, thủy tinh chống đạn tốt hơn, và thép cứng hơn chỉ là một vài ứng dụng của một công nghệ vật liệu mới được các nhà nghiên cứu Ixraen phát triển. Nhóm các nhà khoa học này đã phát triển một loại vật liệu trong suốt được tạo từ các hình cầu nano tự ráp. Những hình cầu này là vật liệu hữu cơ cứng nhất được chế tạo từ trước tới nay, vượt qua cả các tính chất của thép không rỉ và thậm chí cả Kevlar.

Được các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann và trường Đại học Tel Aviv phát triển, các hình cầu nano này tương tự vơi các protein beta-amyloid, là những protein tạo nên các mảng bám có ở não của những người bị mắc bệnh Alzheimer. Nhưng những hình cầu mới này được gia cố bằng một lớp bảo vệ bổ sung khiến cho chúng thực sự cứng.

Và chúng rất nhỏ với kích thước từ 30 nm nhỏ tới 2 micron (nếu so sánh, tóc người có đường kính trung bình là 80 micron). Nhưng khi được lắp ráp lại thì vật liệu này cực kỳ cứng. Trong thử nghiệm, chỉ một mũi dò có đầu nhọn bằng kim cương mới có thể làm mẻ được vật liệu này và chỉ bằng cách gây một lực mạnh hơn cả lực tác động để làm thủng áo giáp Kevlar.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vật liệu mỏng và cứng như vậy sẽ mang tới những cải thiện mang tính đột phá cho áo chống đạn, ví dụ như sản xuất những loại áo chống đạn bằng phương pháp in. Ngoài ra, vật liệu này còn có những ứng dụng khác, ví dụ như gia cố cho các vật liệu và hợp chất đã có, tạo ra các mô cấy y tế hoặc cải thiện các tính chất cơ của thủy tinh và ceramic.

<

p style=”text-align: left;”>Nguồn Popsci/Nasati

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *