Vật liệu tổ hợp có khả năng tự theo dõi

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Trước đây, khi các kĩ sư muốn kiểm tra các kết cấu cơ khí chịu lực chẳng hạn như cánh quạt tuabin gió hay các bộ phận máy móc, họ phải cần đến một loạt cảm biến. Những cảm biến này thường được tích hợp sẵn vào kết cấu hoặc được gắn bên ngoài. Điều này khiến quy trình kiểm tra trở nên phức tạp và đòi hỏi khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, vấn đề sẽ được giải quyết nhờ vật liệu nhựa-kim (plastic-metal) loại do Viện Công nghệ chế tạo và Nghiên cứu ứng dụng Vật liệu Fraunhofer (IFAM) phát triển.
520344cbee1580aba0_polymer-metal-20101027122754

Các nhà nghiên cứu cho biết, thay vì phải tích hợp các cảm biến vào kết cấu, vật liệu mới sẽ cho biết tình trạng của chúng mà không cần đến bất cứ cảm biến nào. Điện trở của vật liệu sẽ thay đổi khi nó bị kéo căng hoặc chịu lực ép. Những thay đổi này sẽ được gởi đi dưới dạng tin hiệu qua dây cáp đến một thiết bị đo và từ đây, các kĩ sư có thể kiểm tra vật liệu một cách dễ dàng.

Vật liệu tổ hợp nhựa-kim loại có thể được tạo ra với rất nhiều loại nhựa và có thể được xử lý với những loại máy gia công truyền thống như máy ép và máy đổ khuôn. Điều này có nghĩa vật liệu có thể được tùy biến phù hợp với từng ứng dụng riêng. Ngoài ra, vật liệu còn có thể được cán mỏng và trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển thêm để có thể phun vật liệu lên các bề mặt phức tạp.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển cho biết vật liệu có trọng lượng nhẹ và dẫn nhiệt cũng như dẫn điện rất tốt. Tính dẫn của vật liệu có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi tỉ lệ kim loại vốn chiếm đến 90% tổng trọng lượng.

Hiện tại, IFAM đang tìm kiếm các đối tác công nghiệp để thử nghiệm loại vật liệu mới này. Dự kiến vật liệu sẽ được công bố chính thức tại triển lãm ELECTRONICA 2010 diễn ra vào ngày 9 tháng 11 sắp tới tại Munich.

Nguồn Hoahocngaynay.com/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *