Vật liệu xốp khí thải CO2 từ các nhà máy nhiệt điện

QUẢNG CÁO

Trong những năm qua, nhờ áp dụng những công nghệ mới nên hiệu quả vận hành của các nhà máy nhiệt điện đốt than đã được tối ưu hóa và nâng lên gần 50%. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn một vấn đề chưa được giải quyết: Các nhà máy nhiệt điện đã không trở nên thân môi trường hơn khi người ta nâng cao hiệu quả vận hành của chúng.

Từ nhiều năm nay, các chuyên gia trong ngành đã thảo luận về việc có thể thu giữ CO2 từ các nhà máy nhiệt điện và chôn sâu dưới đất để giảm lượng phát thải của khí gây hiệu ứng nhà kính này hay không. Tuy đây là một ý tưởng tốt, nhưng nếu CO2 được loại bỏ khỏi khí ống khói thì hiệu quả vận hành của nhà máy nhiệt điện sẽ giảm 10%. Khi đó, người ta sẽ phải đốt lượng than nhiều hơn 20% để đảm bảo cung cấp cùng lượng điện như trước. Mặt khác, các nhà máy cũng sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng để tái sinh dung dịch rửa khí ống khói, tức là lại phải tách CO2 ra để thu hồi dung dịch rửa khí.

Nay các nhà khoa học ôxtrâylia đã tìm ra một phương án xử lý mà chỉ giảm nhẹ hiệu quả vận hành của nhà máy nhiệt điện. Họ không sử dụng dung dịch chất lỏng để rửa khí CO2, mà sử dụng một hợp chất cơ kim dạng khung, có khả năng hấp thụ CO2 và giữ lại trong các lỗ xốp của mình – tương tự như một loại bọt xốp.

Nếu muốn tách CO2 ra từ hợp chất đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng những thấu kính tập trung ánh nắng Mặt Trời, phương pháp này rất thích hợp đối với đặc điểm khí hậu nhiều nắng của ôxtrâylia. Các hợp chất cơ kim sẽ bị phần cực tím của ánh sáng làm cho dao động. Khi đó, những lực liên kết CO2 trong các lỗ xốp sẽ mất đi, vì vậy CO2 có thể thoát ra và được thu giữ. Dĩ nhiên, những dao động như trên không quá mạnh để có thể phá hủy cấu trúc của hợp chất cơ kim khung và các phân tử của nó, vì thế sau đó chúng lại có thể được sử dụng tiếp để hấp thụ CO2.

Một nhóm nghiên cứu khác tại Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp thuộc Khối Liên hiệp Anh và Đại học Tổng hợp Monash ở Melbourne, ôxtrâylia, đang tìm cách cải tiến tiếp quy trình nói trên bằng cách biến đổi hợp chất cơ kim khung (với thành phần là hai vật liệu khác nhau), sao cho kích thước của các lỗ vi xốp phù hợp nhất với kích thước của các phân tử CO2.

Tuy nhiên, phương pháp nói trên chỉ có thể áp dụng được ở những nơi có nhiều ánh nắng Mặt Trời.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: Tạp chí Công nghiệp Hóa chất/WIRTSCHAFT WOCHE

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *