Việt Nam dừng hẳn việc sử dụng hợp chất PCB

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Chất này gây tổn thương gan, nổi mụn, cháy da mà mắt. Về lâu dài có thể gây ung thư, tác động nghiêm trọng tới sinh sản…

Theo ông Trần Cách Tuyến, Thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Việt Nam hạn chế sử dụng các hợp chất hữu cơ khó phân hủy đến năm 2020 và dừng hẳn việc sử dụng hợp chất PCB vào năm 2028.

Dầu cách điện trong các trạm biến áp, tụ điện có nguy cơ chứa PCB cao (Ảnh minh họa)

Đây là những cam kết mà Việt Nam đã kí trong công ước Stockholm, nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái trước các loại hóa chất tồn tại lâu dài trong môi trường và khả năng phân tán trên phạm vi rộng.

Kết quả từ hai cuộc kiểm kê sơ bộ năm 2004 và 2006, có khoảng 9.600 tấn dầu nghi ngờ có chứa PCB nằm trong khoảng 9000 máy biến thế và 1.800 tụ điện tại Việt Nam.

Hợp chất PCB (Polyclobiphenyl) là một trong danh sách 21 nhóm hợp chất hữu cơ nguy hại cần phải kiếm soát và loại trừ theo công ước Stockholm, Hiện có đủ bằng chứng khoa học chứng minh PCB rất độc hại đối với sức khỏe con người và động vật thậm chí ở những nồng độ rất thấp. Chúng gây tổn thương gan, nổi mụn, cháy da mà mắt. Về lâu dài có thể gây ung thư, tác động nghiêm trọng tới sinh sản (gây rối loạn nội tiết) và phát triển của trẻ (ảnh hưởng tới hệ thần kinh, chỉ số IQ…).

Tin, ảnh: Minh Cường

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *