Loại vật liệu mới chế tạo pin dùng cho xe ô-tô

QUẢNG CÁO

otoCác nhà khoa học thuộc Đại học Imperial London (Anh) hiện đang phát triển một loại vật liệu hỗn hợp gồm sợi carbon và polymer đa chức năng, được đánh giá sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong thiết kế và sản xuất ôtô. Theo đó, dự án này tập trung chủ yếu vào thiết kế cấu trúc thùng xe ôtô để đồng thời tạo thành nguồn điện cho xe.

Loại vật liệu mới phải có khả năng dự trữ và giải phóng năng lượng điện mạnh, vững chắc nhưng đủ nhẹ để có thể chế tạo thành bộ phận xe. Vật liệu này cũng được sử dụng trong thiết kế, chế tạo các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiệt – điện, nhỏ gọn và tiết kiệm năng lượng; người sử dụng có thể đi một quãng đường dài mà không cần sạc điện. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đưa loại vật liệu này vào thiết kế các vật dụng thiết yếu hàng ngày như sản xuất vỏ điện thoại, vỏ máy tính…

Ngoài ra, các nhà khoa học đồng thời đang thử nghiệm một thiết kế lồng chứa lốp sơ-cua mới từ loại vật liệu này cho dòng xe nhiệt – điện của Volvo. Thông thường, lồng chứa lốp sơ-cua làm bằng hỗn hợp kim loại; sử dụng vật liệu mới thay thế không những giúp giảm trọng lượng mà còn giảm thiểu số lượng pin cần thiết để nạp năng lượng cho xe.

Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực cải tiến các tính chất cơ học của vật liệu mới dựa trên quá trình gia tăng các ống nano carbon trên bề mặt sợi carbon, giúp tăng diện tích bề mặt vật liệu và tăng khả năng dự trữ năng lượng. Nhóm đồng thời cũng lên kế hoạch nghiên cứu phương pháp sản xuất vật liệu hỗn hợp này một cách hiệu quả hơn để đưa vào ứng dụng trong ngành công nghiệp.

Hóa học ngày nay (Theo Techno-Sciences/Nasati)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *