Vũ khí hoá học và vũ khí vi trùng

QUẢNG CÁO

chemical(H2N2)-Từ lâu, cộng đồng quốc tế đã 1 nghiêm cấm việc sản xuất và sử dụng các loại vũ khí hoá học, nhưng theo nguồn tin tình báo thì hiện nay có tới 16 quốc gia vẫn đang thực hiện các chương trình nghiên cứu và sản xuất các loại vũ khí hoá học và vũ khí sinh học. Ngoài ra, các nhóm khủng bố cũng rất quan tâm đến loại vũ khí nguy hiểm này. Người ta còn nhớ vụ Aum Shinrikyo, người Nhật, đã dùng hơi độc rải trong đường xe điện ngầm ở Tokyo ngày 20/3/1995 làm chết 12 người.

Các loại vũ khí hoá học hiện đại được ra đời từ chiến tranh thế giới thứ nhất, là khí clo và khí mù tạc. Những loại vũ khí này gây.chết người hàng loạt và có nguy cơ huỷ diệt rất lớn. Trước chiến tranh thế giới lần thứ II, các nhà khoa học của Đức đã nghiên cứu và phát minh ra loại khí diệt côn trùng có hiệu quả cao. Họ còn phát minh ra loại khí gây độc thần kinh tabun, tiền thân của loại hoá chất nguy hiểm mà người ta quen gọi là sarin và VX.

Các loại khí gây độc thần kinh làm phong bế quá trình sản sinh axetincloninesterazov trong cơ thể người. Đây là enzym điều chỉnh các hoạt động của hệ thần kinh cơ bắp. Khi thiếu axetincloninesterazov thì các cơ hoành sẽ bị cứng lại và co giật, dẫn đến tử vong do thiếu không khí.

Chừng nào sarin có mặt trong không khí nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của con người, tuy nhiên sarin tan biến cũngg rất nhanh. Còn VX thi đậm đặc hơn và tồn tại lâu hơn trong bầu không khí và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn sarin. Chất này dễ dàng hấp thụ qua lỗ chân lông và chỉ một giọt VX ở trên bề mặt da cũng có thể dẫn đến tử vong trong vài phút.

Các loại vũ khí hoá học rất độc hại, mức gây tử vong lớn, nhưng lại dễ sử dụng, phần lớn các loại vũ khí này đều được rải trong không khí. Ngược lại, các loại vũ khí sinh học lại rất khó bảo quản và công dụng cũng thấp hơn, nhưng vũ khí sinh học trong một số trường hợp lại phát huy tác dụng tối đa như trong trường hợp rơi vào tay các băng nhóm khủng bố. Chỉ cần một vài gam là có thể tạo ra hiệu quả lớn hơn 1 tấn khí gây độc thần kinh, hoặc chỉ cần một ống nhỏ là có thể gây lây nhiễm và tạo ra những trận đại dịch khủng khiếp. Ngoài ra bất kể một phòng thí nghiệm nào nếu có trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết dể sản xuất vắc xin đều có thể chế được các loại vũ khí sinh học nguy hiểm này.

Các loại vũ khí hoá học vi trùng nguy hiểm, gây tử vong hàng loạt gồm:

*Antrax: Đây là những bào tử được sinh ra tù loại khuẩn cực kỳ độc hại sống dai dẳng dưới đất có tên là Bacillus anthracis. Loại vi khuẩn trên có thể tồn tại dai dẳng qua nhiều thập kỷ. Thậm chí ngay cả trong môi trường khắc nghiệt chúng cũng không bị diệt và thâm nhập vào cơ thể con người qua dạ dày. Trong chiến tranh người ta đã sử dụng antrax dưới dạng sấy khô, phun vào không khí, có khả năng huỷ diệt hàng loạt các khu dân cư và hạn chế khả năng sinh tồn của con người. Những năm 80. lrăc đã mua các hoá chất antrax của Mỹ để sản xuất bom hoá học, nhưng người ta không thấy đưa ra sử dụng. Nếu hít vào người chừng 8000 bào tử antrax có thể phát bệnh về đường hô hấp. Triệu chứng ban đầu khi nhiễm antrax (hay còn gọi là bệnh nhiệt thán) là sốt, khó chịu và sốc nhiễm khuẩn; trong một số trường hợp, bệnh nhân phát sinh bệnh viêm màng não. Cứ hai giờ lại tiêm penicillin một lần và nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể được cứu thoát. Ngược lại, khi đã có biểu hiện các triệu chứng, có nghĩa là đã quá muộn thì tử vong trong vòng 36 giờ là điều không tránh khỏi.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm một loại vắc xin mới, theo đó trong vòng 18 tháng sẽ tiêm khoảng 6 mũi vắc xin phòng bệnh.

Nhưng nghiên cứu trên vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ trên con người.

* Botuli toxin: Botuli toxin hay còn gọi là “botox” là một chất sinh học, nhưng thực tế người ta vẫn coi nó là vũ khí hoá học. Chất này được sản xuất từ khuẩn Clostridum bottulinum, nó không gây viêm nhiễm như antrax nhưng một khi thâm nhập vào cơ thể con người cho dù qua đường ăn uống hay hô hấp thì nó cũng sẽ bị phá huỷ hệ thống truyền dẫn thần kinh, làm bại liệt, không thở được và chỉ cần một lượng rất nhỏ Botuli toxin cũng có thể để lại hậu quả rất lớn, Botuli toxin có mức gây tử vong cao gấp 15.000 lần VX và 100.000 lần cao hơn sarin. Mối nguy hiểm của chất này còn phụ thuộc vào liều lượng. Trong trường hợp có hệ thống thông hơi tốt nạn nhân có thể qua khỏi, không bị tê liệt nhưng thời gian phục hồi thì phải mất vài tháng. Thuốc giải độc được chế tạo từ huyết thanh ngựa và có thể ngăn ngừa chứng nhiễm botuli toxin nhưng phải can thiệp sớm. Nếu để quá lâu sẽ mất tác dụng, ngược lại vẫn có những người dị ứng đối với loại thuốc trên nên việc điều trị gặp không ít khó khăn.

*Raxin: Loại hoá chất này có nguồn gốc từ những cây họ đậu hạt nhỏ, dung dịch đậm đặc của nó cực kỳ độc hại. Đối với súc vật, hít phải raxin sẽ bị tử vong và đây là loại chất độc không có thuốc giải độc.

Những năm 70, cục tình báo của Nga đã tìm ra loại hoá chất nguy hiểm này và Bulgan đã sử dụng nó để ám sát Georgi Markov một kẻ đào ngũ tại thủ đô Luân Đôn (Anh).

*Small pox: Đây là virut gây bệnh đậu mùa từ cuối những năm 70 thế giới đã tìm ra các loại văc xin triệt tiêu căn bệnh này. Chính thức đến nay chỉ có hai mẫu vi rút về đậu mùa tồn tại trên hành tinh của chúng ta (một ở Mỹ và một ở Nga). Tuy nhiên, theo nguồn tin tình báo thì nhiều nước khác vẫn có trong tay những mẫu vi rút này. Smallpox thường được người ta phun  vào không khí. Không giống bệnh sởi hay thuỷ đậu, bệnh đậu mùa có tỷ lệ gây tử vong cao. Người ta còn nhớ, hồi thế kỷ 16 khi những người Châu Âu đến chinh phục Châu Mỹ đã có hàng triệu người bị chết vì căn bệnh này. Ngày nay con người đã sản xuất được văc xin chế ngự và chống lại căn bệnh do vi rút Smallpox gây nên.

KHẮC NAM (Theo New Week)

Nguồn Vinachem


Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *