Xà phòng thông minh bảo vệ môi trường

QUẢNG CÁO

xaphong(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland Australia vừa phát minh ra một loại chất tẩy rửa dùng ít nước hơn so với bột giặt thông thường có tên “pepfactan”. Bí quyết là ở chỗ khi cho nước để giũ quần áo, các bọt của nó sẽ tan hết ngay.

Hiện nay, các nhà khoa học gọi loại chất tẩy rửa này là “xà phòng thông minh”. Khi sử dụng loại xà phòng này để giặt quần áo, chất bọt được tạo nên sẽ tan nhanh chỉ qua một lần xả nước vì chỉ tạo bọt trong môi trường kiềm nhẹ.

Thông thường, bột giặt chứa các phân tử hoạt động bề mặt, với một đầu ưa dầu (có tác dụng bám vào chất bẩn trên quần áo) và một đầu ưa nước (có tác dụng kéo chất bẩn đó ra xa). Tuy nhiên, các loại bột giặt này cũng có xu hướng tạo ra bọt, khiến cho người ta phải dùng nhiều nước mới giũ hết bọt đi.

Xà phòng trước đây được điều chế bằng cách cho các chất béo tác dụng với kiềm bằng phản ứng xà phòng hoá. Sản phẩm tạo ra là muối natri hoặc kali của axit béo. Loại xà phòng này có một nhược điểm là không giặt được trong nước cứng vì nó tạo các kết tủa với các ion canxi và magiê bết lên mặt vải làm vải chóng mục.
Tuy nhiên, do sự phát triển của công nghệ hóa dầu, xà phòng hiện nay không đơn thuần chỉ gồm các muối của axit béo nữa mà là hỗn hợp của nhiều chất hóa học khác nhau như: chất làm trắng, chất tạo hương, chất độn và các phụ gia khác.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland, Australia đã tạo ra “pepfactan” – xà phòng chỉ tạo bọt trong môi trường kiềm nhẹ. Xà phòng thường có tính kiềm, vì thế trong khi giặt, các phân tử liên kết với nhau để tạo ra bọt. Khi cho nước vào để giũ quần áo, độ pH giảm xuống, khiến cho bọt tan ra, và nhờ thế chỉ cần ít nước cũng có thể loại sạch các bọt này.

Thành công mới này giúp chúng ta tiết kiệm được đáng kể lượng nước, nguồn tài nguyên vô giá. Mặt khác, với lượng bọt ít khi xả nước sẽ tránh được những vấn đề ảnh hưởng đến môi trường.

Nguồn Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *