Xác định nhanh dư lượng thuốc trừ sâu

QUẢNG CÁO

xac_dinh_thuoc_sau(H2N2)-ThS Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật TP HCM cùng PGS.TS Nguyễn Đức Tuấn, Trường Đại học Y Dược TP HCM đã nghiên cứu thành công quy trình xác định dư lượng thuốc trừ sâu trên rau với độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đáng kể cho quá trình phân tích.  

Trang thiết bị để nghiên cứu gồm máy sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), đầu dò huỳnh quang, sắc ký khí (GC) cùng một số thiết bị phân tích và các loại hóa chất dung môi dùng trong sắc ký lỏng. Đối tượng nghiên cứu là rau muống thủy canh được trồng trong nhà lưới tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Các mẫu rau được để trong khoảng 2 đến 3 ngày sau khi phun thuốc, mỗi mẫu lấy 5 cây rau đem trộn lại với nhau. Sau đó tiến hành phân tích đồng thời 18 loại thuốc trừ sâu thuộc các  nhóm: Clor hữu cơ, lân hữu cơ, cúc tổng hợp và carbamat và tìm ra quy trình chiết và làm sạch mẫu. Kết quả cho thấy, các quy trình phân tích dư lượng thuốc trừ sâu phù hợp cho việc xác định tồn dư lượng thuốc trừ sâu trong rau; Độ chính xác đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà hóa học phân tích (AOAC) và yêu cầu của Bộ Y tế. Chi phí cho mẫu phân tích xử lý giảm đáng kể do có thể áp dụng một quy trình phân tích đồng thời trên nhiều thuốc trừ sâu theo từng nhóm mà nông dân sử dụng phun cho rau. Thời gian từ lúc lấy mẫu đến lúc trả lời kết quả chỉ trong vòng 24 – 48 giờ.

TS Phạm Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm nhận định, công nghệ này sẽ hỗ trợ cho cơ quan chức năng kiểm soát an toàn thực phẩm ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để có thể ứng dụng phân tích nhiều loại thuốc trừ sâu phức tạp hơn.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Khoa học và Đời sống

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *