Xăng etanol có thể làm tăng nồng độ khí ozon

QUẢNG CÁO

bioethanol(H2N2)-Etanol là một loại nhiên liệu sinh học mà hiện đang được cho là nhiên liệu xanh cho các loại phương tiện vận tải, nhưng theo kết quả khảo sát mới đây của các nhà khoa học Mỹ thì nó chưa chắc đã thân môi trường hơn xăng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học tổng hợp Standfort (Mỹ) đã mô phỏng các phản ứng hóa học xảy ra khi xe ô tô sử dụng nhiên liệu xăng thông thường và nhiên liệu có chứa 85% etanol (E85). Họ phát hiện thấy rằng việc sử dụng E85 liên tục sẽ làm tăng nồng độ khí ozon trong không khí. Trong khi ozon ở tầng bình lưu thường thải ra phóng xạ UV có hại, ozon trên mặt đất có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và hạn chế sự tăng trưởng của cây trồng, làm giảm năng suất thu hoạch.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình liên hợp để kiểm tra hơn 13.000 phản ứng hóa học xảy ra khi động cơ của phương tiện giao thông đốt xăng hoặc E85. Họ cũng xem xét ảnh hưởng của nhiệt độ đến các thành phần có trong khí thải của xe. Kết quả cho thấy, ở nhiệt độ trên điểm đóng băng, E85 làm nồng độ ozon trong không khí tăng nhiều hơn 7ppb so với xăng. Nhưng ở nhiệt độ thấp hơn, E85 có thể làm nồng độ ozon tăng nhiều hơn 39 ppb. Trong khi đó, nồng độ ozon trên mặt đất ở mức 35 ppb đã có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, quá trình đốt xăng E85 làm sinh ra lượng anđêhyt nhiều gấp 20 lần so với khi đốt xăng. Alđehyt, tương tự như axetalđehyt và formanđehyt, là những tiền chất dẫn đến sự hình thành ozon.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Chemistry & Industry/Vinachem

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *