Xăng sinh học có gây hại cho động cơ?

QUẢNG CÁO

xang_sinh_hoc_E5(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một trong những lý do khiến người tiêu dùng ngại sử dụng xăng sinh học là do e ngại loại xăng này làm hỏng động cơ xe. Tuy nhiên, sau 2 tháng triển bán thử nghiệm, người tiêu dùng đã bắt đầu làm quen với loại xăng mới này.

“Những ngày đầu mới đưa xăng sinh học (xăng E5) ra bán, chỉ bán được vài trăm lít mỗi ngày. Còn gần đây, trung bình mỗi ngày bán ra không dưới 5.000 lít”. Rất nhiều người trong hai tháng qua chỉ sử dụng loại xăng mới này” – anh Nguyễn Văn Thường, chủ cây xăng Hoàng Nguyên trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, một trong hai nơi bán xăng sinh học tại TP.HCM nói: 

Giảm ô nhiễm môi trường

Cũng theo anh Thường, không chỉ các loại xe số, mà xe tay ga đời mới, xe hơi cũng đã chọn E5 làm nhiên liệu. Lúc mới bán có rất nhiếu khách hàng thắc mắc xăng E5 có hại cho máy, xe có bị hao xăng không nhưng giờ thì không còn nữa.

Trong khi đó một cửa hàng khác, cây xăng dầu số 5, quốc lộ 13, quận Thủ Đức, người bán cho biết: “Ít nhất, mỗi ngày cũng bán được 2.000 lít xăng E5”. Anh Đoàn Xuân Hạ, tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cho biết: “Tôi đổ xăng sinh học cho xe của mình từ 2.8, nhưng lúc đầu chỉ đổ cho chiếc xe số Yamaha Sirius. Thấy xe chạy tốt, có phần bốc, nổ êm hơn, từ đó tới giờ chiếc xe tay ga Nouvo của tôi cũng chỉ xài duy nhất loại xăng này”.

thu-xang

Thử nghiệm xăng E5 tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Ảnh: Thái Ngọc.

Theo tiến sĩ Lê Văn Tụy, khoa cơ khí giao thông, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, người đã trực tiếp thử nghiệm đối chiếu loại xăng sinh học 5% (E5) với nhiều loại xăng khác từ năm 2002 đến nay thì xăng E5 có chỉ số octan cao hơn xăng A92 (tuy không nhiều lắm). Nguyên nhân cồn ethanol (C2H5OH) có chỉ số octan cao hơn xăng, nên khi hòa vào xăng đã kéo chỉ số octan tăng lên.

Chính nhờ chỉ số octan cao hơn nên có lợi cho việc chống lại hiện tuợng cháy kích nổ, làm cho động cơ nổ êm hơn. Điều này tương tự xăng A95 có khả năng chống cháy kích nổ rất tốt nên được sử dụng cho xe đời mới có tỷ số nén cao. Với các ưu điểm này, sử dụng xăng E5 sẽ lợi nhiên liệu hơn so với A92.

Quan trọng hơn, xăng E5 thải các chất độc hại ra môi trường thấp hơn so với xăng A92 từ 30% – 40%. Đặc biệt, là các chất độc gây hại trực tiếp cho sức khỏe con người và môi trường CO, CO2… Do thành phần carbon (C) trong xăng E5 thấp hơn xăng A92.

Không gây hại cho động cơ

Không ít người khi sử dụng xăng E5 nghi ngờ loại xăng mới này có thể gây hại cho động cơ xe. Kết quả thử nghiệm so sánh của tiến sĩ Tụy cho thấy, xăng E5 không gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại, hại cho động cơ so với các loại xăng đối chiếu. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: Nếu cồn ethanol không đạt độ khan tinh khiết đến 99,5% khi pha vào xăng sẽ gây nên hiện tượng hút nước trong xăng. Nếu sử dụng phải loại xăng E5 này, lâu ngày có thể làm oxy hóa các bề mặt mà nó tiếp xúc.

Ông cũng cho biết thêm, với tỉ lệ 5% cồn tinh khiết 99,5% được pha vào xăng để thành xăng E5 thì không cần phải thay đổi, hoặc sửa chữa lại động cơ, nhưng nếu pha trên 10% ethanol vào xăng thì phải có giải pháp tăng cường sấy nóng cho hỗn hợp xăng pha cồn để bảo đảm cho cồn bay hơi hoàn toàn. Người tiêu dùng phải điều chỉnh tăng góc đánh lửa sớm hơn cho động cơ xe  mới bảo đảm an toàn.

“Bất kỳ loại xe nào (xe máy, ô-tô) chạy xăng nào mà nhà sản xuất yêu cầu sử dụng từ xăng A92 trở lại, hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng xăng E5. Tuy nhiên, với những loại xe nhà sản xuất yêu cầu phải dùng xăng A95 thì sự dụng xăng E5 sẽ không tốt cho động cơ xe”, tiến sĩ Tụy nói.

Thái Ngọc

Nguồn Báo Đất Việt

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *