Xu hướng tăng trưởng công suất amoniac trên toàn cầu

QUẢNG CÁO

Theo Công ty phân tích thị trường GlobalData, công suất amoniac toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới, từ 230,88 triệu tấn năm 2020 lên 284,21 triệu tấn trong năm 2025, tương ứng mức tăng tổng cộng 23%.

Báo cáo của GlobalData về triển vọng tăng trưởng công suất amoniac toàn cầu cho đến năm 2025 cho biết, dự kiến khoảng 104 nhà máy đã lập kế hoạch và đã công bố sẽ đi vào vận hành trong những năm tới, chủ yếu là ở châu Á và châu Phi.

Xem thêm: Amoniac xanh – cơ hội và thách thức

Tại châu Á, Ấn Độ đang có kế hoạch bổ sung công suất amoniac quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu phân bón trong nước ngày càng tăng và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Tại đây, 15 nhà máy amoniac đã lập kế hoạch và đã công bố sẽ được đưa vào vận hành, với tổng công suất sẽ đạt khoảng 9,25 triệu tấn/năm vào năm 2025. Ấn Độ dự kiến sẽ chi 5,22 tỉ $ cho chương trình đầu tư này. Những đợt bổ sung công suất chính sẽ được thực hiện tại nhà máy amoniac ở Jamnagar của Công ty Reliance Industries và nhà máy amoniac tại Dahej của Công ty phân bón và hóa chất bang Gujarat. Đến năm 2025, nhà máy của Công ty Reliance Industries sẽ đạt công suất 1,5 triệu tấn/năm.

Topsoe ammonia

Tháp chuyển hóa Amoniac của Topsoe

Châu Phi hiện có 21 nhà máy amoniac đã lập kế hoạch và đã công bố, trong đó Nigiêria dẫn đầu với 10 nhà máy, dự kiến sẽ đạt tổng công suất 7,39 triệu tấn/năm vào năm 2025. Tổng vốn đầu tư cho các nhà máy này dự kiến sẽ là 4,09 tỉ USD.

Bên cạnh đó, sự sẵn có của các nguồn nguyên liệu rẻ tiền và vị trí nằm gần các thị trường tăng trưởng là những lý do chính để Nga và Iran thực hiện các đợt bổ sung công suất lớn trong những năm tới. Nga là nước đứng thứ hai sau Ấn Độ về quy mô tăng trưởng công suất amoniac, với công suất sẽ đạt 7,77 triệu tấn/năm vào năm 2025. Iran là nước đứng thứ ba về mặt tăng trưởng công suất amoniac, với công suất sẽ đạt 7,70 triệu tấn/năm vào năm 2025.

Xem thêm: Sản xuất Amoniac xanh – xu hướng của tương lai

Nga hiện có 11 nhà máy amoniac đã lập kế hoạch và đã công bố, chính phủ Nga dự kiến sẽ đầu tư vào chương trình này tổng cộng 7,14 tỉ USD cho đến năm 2025. Công ty Oteko với nhà máy amoniac mới tại Krasnodar và Công ty Nakhodka Fertilizer với nhà máy amoniac mới tại Nakhodka là những công ty chiếm phần lớn công suất amoniac được bổ sung tại Nga trong kế hoạch nói trên. Đến năm 2025, nhà máy của Công ty Oteko sẽ đạt công suất 2,50 triệu tấn/năm.

Trên quy mô toàn cầu, các công ty Dangote Industries Ltd. (Nigiêria), Oteko (Nga) và Nagarjuna Fertilizer and Chemicals Ltd. (Ấn Độ) là 3 công ty đứng vị trí hàng đầu về công suất amoniac dự kiến sẽ bổ sung trong những năm tới.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vinachem/World Fertilizer

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *