Dược phẩm nano điều trị bệnh ung thư sẽ được tung ra thị trường

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Đầu năm 2011, các dược phẩm sử dụng công nghệ NaNo- Lipposome để điều trị bệnh ung thư sẽ được tung ra thị trường.

 Đây là kết quả của chương trình hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Công ty Affordable Quality Pharmaceuticals (AQP – trụ sở tại bang California, Mỹ) với Công ty Cổ phần Dược Danapha Đà Nẵng.

Một phân xưởng sản xuất thuốc ở Công ty Dược Đà Nẵng (Ảnh: DANAPHA).

Ở Việt Nam, công nghệ này vẫn còn khá mới. Hạt nano-liposome (những tiểu phân nhân tạo hình cầu có kích thước nano được cấu tạo cơ bản từ các thành phần phospholipid tự nhiên và cholesterol) có kích cở đo bằng nano mét (1 nano mét – 1/1 tỷ mét) đã trở thành yếu tố quan trọng trong việc tải thuốc vào cơ thể của người bệnh.

Trong cơ thể con người, tế bào của thành huyết quản ở vùng mô khỏe mạnh rất khít khao. Nhưng ở thành huyết quản của khối ung thư lại xuất hiện các khoảng hở lớn (khoảng 400 nano mét). Các dạng thuốc thông thường, phần tử thuốc tự do có thể đi xuyên qua thành huyết quản và đi đến các mô trong toàn cơ thể để hủy diệt tế bào ung thư lẫn các tế bào khỏe mạnh. Trong khi đó, thuốc được gói trong các hạt nano-liposome có kích cở đo bằng nano mét có thể chui lọt qua những khoảng hở đi vào khối ung thư mà không ảnh hưởng đến thành huyết quản.

Theo kế hoạch, đầu năm 2011, Danapha sẽ cho ra đời một loạt các dược phẩm chất lượng cao dưới dạng Liposome, trong đó, sản phẩm xương sống, trụ cột của dự án sẽ là Liposomal Estoposide điều trị ung thư. Các dược phẩm khác như Glipizome (điều trị tiểu đường), Amlodisome (trị huyết áp cao), Lovastasome (điều trị tim mạch, trình trạng cholesterol máu cao) là những ưu tiên thứ hai và cũng sẽ được sản xuất ngay khi dự án đi vào hoạt động.

Hoahocngaynay.com

Nguồn  Đất Việt

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *